Nội dung câu hỏi:

Bố tôi mất 28/2/2005 Mẹ tôi mất năm 2009, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền cấp cho mẹ tôi, năm 2004 mẹ tôi cho tôi va được cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ. Bố mẹ tôi có 8 người con Năm 2010 chị tôi huy động anh em kiện tôi chia thừa kế, đất do tôi quản lý sử dụng. Tháng 2/2015 chị tôi có đơn kiện ở xã mở thủ tục thừa kế, uỷ ban xã hoà giải nhưng không thành, đến 18/10/2015 chị tôi gửi đơn kiện đến toà án chia thừa kế Trong trường hợp này có chia thừa kế đươc không? Xin luật sư tư vấn giùm tôi, tôi cám ơn rất nhiều. Trân trọng! 

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  của Chuyên trang

Xác định thời hiệu chia di sản thừa kế?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi 1900.6162

 

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 645 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế."

Căn cứ khoản 2.4 mục I Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP như sau:

“a. Trường hợp trong thời hạn mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về quyền thừa kế và có văn bản cùng xác nhận là đồng thừa kế hoặc sau khi kết thúc thời hạn mười năm mà các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế. Khi có tranh chấp và yêu cầu Toà án giải quyết thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế, mà áp dụng các quy định của pháp luật về chia tài sản chung để giải quyết và cần phân biệt như sau:

a.1. Trường hợp có di chúc mà các đồng thừa kế không có tranh chấp và thoả thuận việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo di chúc khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo di chúc.

a.2. Trường hợp không có di chúc mà các đồng thừa kế thảo thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo thoả thuận của họ.

a.3. Trường hợp không có di chúc và các đồng thừa kế không có thoả thuận về phần mỗi người được hưởng khi có nhu cầu chia tài sản, thì việc chia tài sản chung đó được thực hiện theo quy định của pháp luật về chia tài sản chung.”

Như vậy mặc dù bố anh mất từ năm từ năm 2005 nhưng tới năm 2015 chị anh khởi kiện yêu cầu chia di sản dù thời hiệu đã hết nhưng các đồng thừa kế không có tranh chấp về hàng thừa kế và đều thừa nhận di sản do người chết để lại chưa chia thì di sản đó chuyển thành tài sản chung của các thừa kế thì Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn về chia thừa kế khi đã hết thời hiệu ?

Tư vấn thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế ?

Có khởi kiện được khi đã hết thời hiệu?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.