Nhưng chồng tôi lại đòi quyền nuôi con, tôi không  đồng ý để chồng tôi nuôi con, vì tôi có đủ điều kiện nuôi con, hơn nữa con trai tôi hiện giờ mới hơn 7 tháng,nhưng chồng tôi lại nói cũng đủ điều kiện nuôi con, và sẽ kiện tôi nếu tôi không cho chồng tôi nuôi con, theo luật sư quyền nuôi con sẽ được giải quyết như nào? ( Lý do nữa tôi muốn nói, từ khi tôi mang thai chồng tôi đã bồ bịch bên ngoài rôi, không chăm lo gì đến mẹ con tôi, đến khi đẻ con ra cũng vẫn không quan tâm, giờ lại đòi nuôi con...như vậy tôi muốn nói chồng tôi chẳng có tư cách gì để đòi nuôi con....

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Xác định tư cách nuôi con sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung trả lời:

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình con cái sau khi khi ly hôn sẽ được giải quyết như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó thì việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ do cha mẹ thỏa thuận với nhau, nhưng trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con. Trường hợp của bạn con bạn được 7 tháng tuổi tức là bạn được quyền nuôi con, bạn cũng đã trình bày rõ bạn có đủ điều kiện để chăm sóc cho con, đảm bảo những gì tốt nhất cho con. Còn nếu chồng bạn vẫn kiên quyết kiện ra Tòa để tranh chấp quyền nuôi con thì bạn cũng yên tâm vì kể cả ra Tòa thì quyền nuôi con vẫn thuộc về bạn, bởi đó là quy định của pháp luật Tòa án cũng phải căn cứ vào đó để quyết định. Mặc dù bạn nuôi con nhưng chồng bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và không được gây khó khăn cho bạn:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN.