Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005;

Nội dung phân tích

Căn cứ vào điều 240 Bộ luật dân sự quy định về xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu như sau:

"Điều 240. Xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy

Vật bị chôn giấu, bị chìm đắm được tìm thấy mà không có hoặc không xác định được ai là chủ sở hữu thì sau khi trừ chi phí tìm kiếm, bảo quản, quyền sở hữu đối với vật đó được xác định như sau:

1. Vật được tìm thấy là di tích lịch sử, văn hoá thì thuộc Nhà nước; người tìm thấy vật đó được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc thành lập văn phòng tuyển dụng ?

2. Vật được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hoá, mà có giá trị đến mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì thuộc sở hữu của người tìm thấy; nếu vật tìm thấy có giá trị lớn hơn mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định thì người tìm thấy được hưởng giá trị bằng mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc Nhà nước".

Căn cứ vào quy định trên, thì người tìm thấy vật sẽ được xác lập quyền sở hữu đối với vật bị chôn giấu với hai điều kiện sau:

- Tài sản được tìm thấy không phải là di tích lịch sử, văn hóa vì nếu là di tích lịch sử văn hóa thì sẽ thuộc về nhà nước;

- Tài sản được tìm thấy có giá trị dưới mười tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định. 

Nếu như tài sản lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu thì tài sản này sẽ thuộc về nhà nước còn người tìm thấy vật sẽ được hưởng giá trị tương ứng với 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định. 

Thủ tục để xác lập quyền sở hữu khi tìm thấy vật được chôn giấu không được bộ luật dân sự quy định cụ thể nhưng được xác lập theo lần lượt các bước sau:

- Khi tìm thấy vật bị chôn dấu, ngườ tìm thấy vật sẽ báo ngay cho chính quyền địa phương, cụ thể UBND cấp xã, phường, thị trấn;

- Người tìm thấy vật và đại diện của UBND xã sẽ lập biên bản xác nhận về việc bàn giao vật giữa người tìn thấy vật và UBND xã;

- UBND xã sẽ tiến hành định giá vật bị chôn giấu, sau khi vật đã được định giá thành tiền thì sẽ căn cứ vào kết quả định giá để xác lập quyền sở hữu theo như điều 240 Bộ luật dân sự 2005;

- UBND xã và người tìm thấy vật sẽ lập biên bản liên quan đến xác lập quyền sở hữu nếu tài sản có giá trị bằng 10 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định hoặc giao nhận  tiền nếu giá trị vật lớn hơn 10 tháng lương tối thiểu.

>> Xem thêm:  Nhặt được của rơi, không trả lại người đánh mất thì bị xử lý như thế nào?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

 

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật về hợp đồng vay tiền ?