Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015;

Thông tư 140/2015/TT-BQP.

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, trên nhiều bài viết mạng có đưa ra các trường hợp không được tuyển chọn vào quân đội có trường hợp công dân xăm hình, cụ thể, tại điểm d khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP có quy định như sau:

d) Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Tuy nhiên, Thông tư này đã hết hiệu lực từ ngày 30/2/2016 do bị thay thế bởi thông tư số 140/2015/TT-BQP. Trong thông tư 140/2015/TT-BQP thì không có quy định như trên, các tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị chỉ gồm có:

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

Do vậy, nếu bạn tham gia tuyển chọn công dân nhập ngũ sau ngày thông tư 140/2015/TT-BQP có hiệu lực thì việc bạn xăm hình không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được tuyển chọn. Tuy nhiên, có được tuyển chọn nhập ngũ hay không phải phụ thuộc vào quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội và hướng dẫn của ban chỉ huy quân sự các cấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các loại mẫu báo cáo và mẫu sổ thống kê dùng trong đợt tuyển quân 2020 mới nhất