Thưa luật sư, tôi muốn hỏi luật sư một vấn đề ạ: Em trai tôi đã trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng hôm vừa rồi nó không biết lại xăm ở tay. Vậy tôi muốn hỏi nếu xăm ở tay thì có phải đi nghĩa vụ không. Nếu phải đi rồi, có bị đuổi về không. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Tống H

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Về căn cứ pháp lý:

- Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015;

- Thông tư 140/2015/TT-BQP.

2. Luật sư tư vấn:

Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân khi đến tuổi. Việc này có thể do công dân tự nguyện hoặc do nhà nước gọi thực hiện. Một bộ phận người trẻ khi không nắm rõ các quy định của pháp luật hoặc có năm nhưng không đầy đủ dẫn đến việc cố ý xăm lên người các hình thù kì dị để không phải đi nghĩa vụ. Vậy việc xăm lên người những hình thù như vậy thì có phải đi nghĩa vụ không? Xin trả lời cụ thể đối với trường hợp của bạn ở trên như sau:

>> Xem thêm:  Cần tư vấn khi làm dịch vụ Tattoo (xăm body, xăm hình nghệ thuật) thì cần những giấy tờ gì để có thể hoạt động ?

2.1. Người có hình săm có phải đi nghĩa vụ không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì em trai bạn đã trúng tuyển đi nghĩa vụ quân sự. Nhưng do không biết nên đã đi xăm ở tay. Vậy thì có phải đi nghĩa vụ không và nếu đi rồi có bị đuổi về không. Chúng tôi đã nghiên cứu các quy định của pháp luật và xin trả lời với bạn nếu trước đây khi quy định về tiêu chuẩn tuyển quân tại Điểm d Khoản 2 Điều 4 Thông tư 167/2010/TT-BQP thì đối với những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nhập ngũ vào Quân đội. Tuy nhiên, quy định này đã được thay thế bởi Thông tư 140/2015/TT-BQP được ban hành và đã bãi bỏ quy định xăm hình phản cảm thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội. Vì vậy, cho dù có xăm như thế nào thì nghĩa vụ quân sự nhất thiết phải thực hiện.

2.2. Quy định về các tiêu chuẩn tuyển quân theo luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Căn cứ theo quy định của luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP ngày 16/12/2015 của Bộ Quốc Phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ thì tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

- Đối với quy định về tuổi đời: Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi và công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

- Đối với tiêu chuẩn chính trị: Tiêu chuẩn về chính trị của công dân được thực hiện theo quy định của BQP, BCA về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội. Và trường hợp đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong quân đội.

- Đối với các tiêu chuẩn sức khoẻ: Việc tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự; Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Và không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt; nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

- Đối với các tiêu chuẩn văn hóa: Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Riêng đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Căn cứ các quy định đó, chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa đó là theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc xăm mình không ảnh hưởng đến quá trình điều động công dân tham gia nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, nếu em của bạn mà đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nêu trên thì vẫn nhập ngũ bình thường và không bị đưa về vì có hình xăm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Xăm hình có đi nghĩa vụ quân sự không ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật về nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tôi chuẩn bị mở tiệm phun xăm môi, xăm chân mày có cần xin giấy phép kinh doanh không ?