Nhưng vì thửa đất của tôi nằm bên cạnh quốc lộ, trên thửa đất tôi UBND phường Xuân Thành đã thu hồi phía sau 400m2 để xây dựng biểu tượng khu di tích Vịnh Xuân Đài, nên có rất nhiều xe khách, xe du lịch, ... đổ ở đây họ phá hàng rào đi vệ sinh gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới việc chăn nuôi của gia đình chúng tôi. Vì thế gia đình chúng tôi chuyển từ chăn nuôi sang bán quán nước, nhằm kiếm thêm thu nhập ( không có xây dựng gì thêm,). Tôi có xin đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Ngày 15/6/2016 UBND phường có ra quyết định buộc tôi tháo dỡ toàn bộ chuồng trại của tôi. Tôi có làm đơn xin xem xét gửi tới phường " nếu không cho tôi bán quán nước thì cho tôi xin giữ lại chuồng trại để tiếp tục chăn nuôi" nhưng phường không đồng ý. Vậy mong luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết trong trường hợp này. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai​ 

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

Nội dung tư vấn:

Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định như sau:

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.".

Bên cạnh đó, trong điều 11, Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định những trường hợp không phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng phải đăng ký biến động đó là: Chuyển từ cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi. 

Theo đó, việc sử dụng đất phải được thực hiện đúng quy hoạch, kế hoạch và đúng mục đích. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng công trình chuồng trại để chăn nuôi thì trước hết bạn phải tiến hành đăng ký biến động đất đai. Tuy nhiên, bạn chưa đăng ký biến động mà đã xây dựng chuồng trại trên mảnh đất đó, do đó đây là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Do đó, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP như sau: 

"Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

"...2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đóng thuế xây dựng làm hồ sơ hoàn công ?

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Do diện tích đất chuyển mục đích trái phép của bạn là 04 ha nên bạn sẽ bị phạt tiền từ 5 000 000 đồng đến 10 000 000 đồng đồng thời bạn buộc phải khôi phục lại tình trạng đất trước khi vi phạm và nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm này. Do đó, việc Ủy ban nhân dân phường ra quyết định buộc bạn phải tháo gỡ toàn bộ chuồng trại là đúng theo quy định của pháp luật.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại Việt Nam