Tuy là bạn bè, nhưng em sợ liên quan đến số tiền lớn mà em tích góp bao nhiêu năm, nhỡ bạn không trả thì em sẽ không có gì cả. Bạn cam đoan trả em tiền lãi bằng tiền lãi bạn ấy đi vay ở ngân hàng. Vậy Luật sư cho em hỏi: trong trường hợp này, nếu em cho vay thì cần làm những thủ tục gì để sau này bạn không trả có thể kiện bạn ra tòa hoặc lấy tài sản của công ty bạn ấy. Mẫu đơn ra sao?  Mong nhận được sự tư vấn.

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Xây dựng hợp đồng cho vay như thế nào để có hiệu lực pháp luật?

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

 

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Thủ tục cho vay:

- Theo quy định tại Điều 163 Bộ luật dân sự:

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.

- Điều 471 Bộ luật dân sự quy định về Hợp đồng cho vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

- Pháp luật quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau:

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

- Về lãi suất áp dụng khi cho vay như sau:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Do đó để đảm bảo cho việc hợp đồng vay tiền có giá trị pháp lý, bên vay thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, chịu trách nhiệm đối với việc vay tiền của mình và để Tòa án có cơ sở để thụ lý và giải quyết tranh chấp khi có tranh chấp xảy ra, 2 bạn sẽ tiến hành việc làm hợp đồng vay tiền giữa cá nhân với cá nhân có công chứng hợp pháp hoặc chứng thực của UBND nơi người cho vay tiền có hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên chỉ cần bạn làm hợp đồng bằng giấy viết tay cũng làm phát sinh giá trị pháp lý vì hiện tại pháp luật không bắt buộc hợp đồng vay phải đi công chứng hoặc chứng thực.

Về mẫu đơn:

Hợp đồng cho cá nhân vay tiền bạn vui lòng tham khảo bài viết sau trên trang web của công ty Luật Minh Khuê: Mẫu hợp đồng cho vay tiền

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.