Anh trai em có để lại cho em 1 xe máy nhưng em chưa sang tên đổi chủ. Hôm mùng 6/9 vừa qua em có cho bạn mượn xe, khi đi trên đường bạn em có đâm vào người đi bộ trong tinh trang co uống rượu sau đó cả hai được đưa vào viện cấp cứu, đến giờ cả hai đều đã bình thường. bây giờ em muốn lấy xe ra. Khi em hỏi mấy anh csgt thì các anh có bảo (đợi bên bị nạn và bên gây tai nạn ra viện và làm giấy cam kết và giấy thỏa thuận của 2 bên gia đình là để tự giải quyết nhưng khi đã có đủ những thứ đó em có lên công an thì được biết phải cần giấy phép lái xe của người gây tai nan và giấy mua ban xe. Khi đó bạn em có gửi bằng đi ép cùng với bằng ô tô nên chưa có bằng. Các anh cảnh sát giao thông có nói nếu không có sẽ bị phạt 2 triệu, 1 triệu là phạt người điều khiển vì chưa có bằng. 1triệu là phạt chủ xe vì cho người chưa đủ điều kiện mượn xe và giữ xe 60 ngày.

Em muốn hỏi bây giờ em phải làm những gì để có thể lấy được xe ra? Ngoài những giấy tờ bên phía cảnh sát giao thông yêu cầu em có cần thêm giấy tờ gì nữa không ạ? Em xin cảm ơn.

Người gửi: P.a

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Xe chưa sang tên đổi chủ gây tai nạn

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi1900.1975

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nội dung trả lời:

Khoản 6 và khoản 8 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

"6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề."

Theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ xe và giấy tờ là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Do đó việc cảnh sát giao thông tạm giữ xe 60 ngày là không đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn và người bạn của bạn chỉ cần thi hành xong quyết định xử phạt theo đúng quy định của pháp luật thì đương nhiên sẽ để được trả lại phương tiện bị tạm giữ mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khác. (Khoản 2 Điều 126 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.