Khi đưa đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán đứa con gái bé bị chấn thương sọ não và xước phần miệng con gái lớn chẩn đoán dập tay và chấn thương sọ não ông bố không sao và cháu chỉ hơi đau chân, xe cháu vỡ một ít yến xe kia hỏng nhẹ. Khi công an đo nồng độ cồn thì ông kia có nồng độ cồn vượt mức cho phép không có giấy tờ xe còn cháu thì không vi phạm tốc độ có giấy tờ xe đầy đủ. Cháu xin hỏi trong tình huống này cháu có vi phạm không và phải bồi thường như thế nào?

Mong nhận được thư tư vấn của luật sư sớm 

Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Người gửi: H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

                                             Xe đi ngược chiều gây tai nạn xử lý thế nào?

.                              Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Luật giao thông đường bộ năm 2008

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người gây tai nạn thì bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường mà bên gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Ngược lại, nếu thiệt hại xảy ra không hoàn toàn do lỗi của bên gây tai nạn thì cả hai bên đều có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên còn lại sau khi đã thỏa thuận một cách thỏa đáng. 

 

Theo như bạn kể thì người gây tai nạn đi ngược chiều đã vi phạm quy định tại Điều 202 BLHS quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ như sau:

"1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tại Điều 617 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi như sau:

"Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Theo như những thông tin bạn cung cấp thì có thể thấy tai nạn xảy ra là hoàn toàn do lỗi của người đi xe máy vì đã có các hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ như:

- Điều khiển xe mô tô không có đầy đủ giấy tờ.

- Lái xe đi ngược chiều.

- Điều khiển xe trên đường trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Do vậy, trong trường hợp này thì người đi xe máy ngược chiều phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra và phải chịu các hình thức xử phạt tương xứng đối với hành vi gây tai nạn của mình. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự.