Vì cháu biết bạn và gia đình bạn nên cháu không ghi giấy mua bán xe. Sau 2 tháng, cháu đi xe bình thường, bạn ý hỏi mượn xe nhưng 2 hôm không thấy trả. Bạn đã cắm xe của cháu. Giấy tờ cháu đang cầm cháu cho mươn xe không. Vậy cháu làm gì để kiện bạn ý ạ ? Cháu có đăng kí xe và bảo hiểm và một số tin nhắn bạn ý nhắn bảo cháu là cắm xe. Mong Luật sư tư vấn giúp. Cháu xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: a.d

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời.

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Dân sự 2015

Thông tư 15/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Đầu tiên, ta cần phải xác định hợp đồng mua bán tài có tuân theo đứng quy định của pháp luật hay không ?

Theo quy định tại Khoản Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự: " Trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó."

Mặt khác theo quy định tại Điểm g, Khoản 1, Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA có nội dung quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán tài sản cụ thể ở đây là xe máy như sau: "Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực."

Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 6 thông tư này quy định về trách nhiệm của chủ sở hữu mới phải tiến hành đăng ký sang tên xe: "trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe." Theo đó quyền sở hữu của chủ xe mới chỉ được xác lập khi thự hiện các thủ tục theo quy định nêu trên.

Như vậy, một hợp đồng mua bán tài sản (đối với tài sản phải có công chứng, chứng thực, và đăng ký) thì các bên trong quan hệ này cần phải tiến hành các thủ tục cần thiết để xác lập quan hệ của chủ sở hữu là người mua đối với tài sản. Do đó ta có thể kết luận việc mua bán xe của bạn mặc dù có diễn ra trong thực tế nhưng không có giấy tờ và căn cứ nào để xác quyền sở hữu của bạn đối với chiếc xe đó. Và vì không có căn cứ nào xác định nên rất khó cho bạn khi đi kiện người đã "cắm" xe của bạn để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, dựa trên những phân tích trên và hành vi của bạn bạn, bạn thực hiện trình báo sự việc với cơ quan công an xã (phường) nơi mà người bạn này đang cư trú để thực hiện tiến hành điều tra và giải quyết vấn đề này. Nếu bạn có thể bổ sung chứng cứ về việc mua bán xe trên thực tế thì hành vi của bạn bạn có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

...

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.