1.Xe máy đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, Trên đoạn đường không có biển phân làn theo loại xe, có 4 làn đường. Làn trong cùng bên phải là nét liền. Các làn khác là nét đứt, xe máy được đi trên những làn nào? Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn theo loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi.
Xe chuyển làn đi như thế nào? Khi gặp đèn đỏ, dừng lại ở phần đường theo cách phân làn nào? Nếu vi phạm trong những trường hợp trên thì bị xử lý như thế nào? Cơ sở pháp luật cho nội dung trên ?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thứ nhất, Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: “Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này"

Điểm f Mục G.1 Phụ lục G QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định:

“f) Các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

- Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường;

- Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng”

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;”

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên:

- Xe máy được đi trên làn đường bên trái.

- Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

- Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Về xử lý vi phạm: Hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (đối với xe máy) theo quy định tại Điều 6 khoản 1; điểm g, khoản 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước”

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g, Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;”

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Ô tô đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi về mức phạt đối với người điều khiển ô tô khi lái xe vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ. Theo biển chỉ dẫn làn đường, làn đường ngoài cùng bên phải là đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ.
Nhưng tôi vẫn thấy có ô tô đi vào làn đường này, gây rất nhiều trở ngại cho các phương tiện đi đúng làn. Cho tôi hỏi trong trường hợp này, người điều khiển ô tô bị xử phạt như thế nào?
Nhiều phương tiện ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ.

Trả lời:

Luật Giao thông đường bộ quy định người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Theo đó, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe gắn máy, xe thô sơ, tức là đã đi không đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ.

Cụ thể tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Không có biển báo phân làn đường thì bị phạt?

Chào luật sư! Em có một vấn đề nhờ luật sư tư vấn như sau: Từ khi khánh thành cầu vượt B44 bác qua cao tốc 5B địa phận Sổi Cầu, Thái Học, Bình Giang, Hải Dương, có một chốt cảnh sát giao thông đứng ở phía dưới chuyên đứng bắt sai làn người đi sai làn đường cự thể như sau:
- Trên cầu là đường 2 chiều, có 4 làn (2 làn đi, 2 làn về), xe thô sơ phải đi vào làn trong, xe máy, ô tô phải đi vào lần giữa và khi người đi xe máy đi vào làn bên trong thì sẽ bị xử phạt sai làn đường. Và mức phạt từ 200.000-400.000 đồng, trên cầu không hề có biển báo phân làn. Từ khi có cầu bắc qua, mỗi ngày đội cảnh sát giao thông thổi phạt rất nhiều và đa phần ko làm biên bản.
Luật sư tư vấn cho em :
1. Lỗi xử phạt mà cảnh sát giao thông bắt có đúng không ạ?
2. Có cách nào kiến nghị để họp lắp biển phân làn xe không ạ? Chứ để như thế nhiều người đi xa về không biết là lại mất tiền ?
Em xin cảm ơn, hi vọng sớm nhận được thư phản hồi từ anh/chi

>> Luật sư tư vấn luật dân sự, giao thông trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Mặt khác, Điều 49 QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: “Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này"

Thứ nhất, lỗi xử phạt mà cảnh sát giao thông bắt có đúng không?

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi trên cầu vượt có phân làn đường rõ ràng nhưng không đặt biển báo hiệu về phân làn đường thì trong trường hợp này bạn vẫn phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường để đi đúng theo làn đường của mình. Do đó, việc xử phạt của cảnh sát giao thông trong trường hợp này là đúng quy định của pháp luật về lỗi phạt và mức phạt.

Thứ hai, có cách nào kiến nghị để họp lắp biển phân làn xe không?

Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn kiến nghị gửi đến sở giao thông vận tải của tỉnh để yêu cầu sở giao thông vận tải lắp biển báo hiệu phân rõ làn đường tại khu vực này.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tự ý thay đổi màu sơn (kết cấu) của xe máy, mô tô bị xử phạt thế nào ?

4. Xử phạt đi sai làn đường có đúng không?

Thưa Luật sư! Tôi tham gia giao thông hướng từ cầu vượt Sóng Thần về chợ Linh Xuân bằng xe môtô. Khi tới đường dẫn bên dưới cầu vượt Linh Xuân tôi đi vào làn đường số 2 để chuẩn bị rẽ trái thì Cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng xe và báo lỗi chạy sai làn đường. Làn đường số 1 và số 2 vạch kẻ đường chỉ dẫn xe đi thẳng hoặc rẽ trái.
Làn đường số 3 vạch kẻ đường chỉ dẫn đi thẳng hoặc rẽ phải. Xin nói rõ hơn về tình huống này để luật sư có thể tư vấn chính xác nhất.
1. Tôi tham gia giao thông bằng xe mô tô ?
2. Tại làn đường số 2 vạch kẻ đường chỉ đi thẳng hoặc rẽ trái, làn đường số 3 vạch kẻ đường chỉ đi thẳng hoặc rẽ phải ?
3. Đoạn đường trước khi nhập vào các làn đường này được phân chia bằng giải phân cách cứng, tới đoạn đường này chia làm 2 phần, 1 phần đường lên cầu vượt, 1 phần đường phía dưới cầu vượt để đi thẳng, rẽ trái hoặc phải.
4. Toàn bộ phần đường này vạch phân làn là vạch đứt. Xin hỏi, CSGT bắt lỗi như vậy có chính xác không và đi thế nào thì đúng luật ?
Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ vào khoản 1, điều 13 của Luật giao thông đường bộ 2008 về sử dụng làn đường

Điều 13. Sử dụng làn đường

1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Về nguyên tắc, khi tham gia giao thông phải chấp hành chỉ dẫn trên biển báo hoặc chỉ dẫn trên làn đường được quy định tại khoản 1, điều 9 của Luật giao thông đường bộ 2008

Điều 9. Quy tắc chung

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

Như bạn có trình bày thì làn đường số 1 và số 2 vạch kẻ đường chỉ dẫn xe đi thẳng hoặc rẽ trái thì như vậy đến bạn đi trên làn đường số 2 thì vẫn được rẽ trái. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét xem có biển báo sô 411, đây là biển báo hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường được quy định tại Thông tư 17/2012/TT-BGTVT ban hành " quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ":

E.11. Biển số 411 "Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường"

a) Để chỉ dẫn cho người lái xe biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường, phải đặt biển số 411 "Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường". Biển sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 1.18 hình mũi tên màu trắng trên mặt đường). Tùy theo tình hình thực tế về số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường mà có ký hiệu chỉ dẫn phù hợp. Biển có tác dụng bắt buộc người lái xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe.

Nếu có biển báo này thì buộc bạn phải đi theo chỉ dẫn của biển báo. Vậy, tùy từng trường hợp, nếu có biển báo chỉ hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường thì bạn sẽ đi theo chỉ dẫn của biển báo. Nếu không có biển báo mà chỉ có ký hiệu trên làn đường thì bạn sẽ đi theo chỉ dẫn trên làn đường. Và từ đó, cũng tùy vào trường hợp được nêu trên để xác định được Cảnh sát giao thông xử phạt bạn với hành vi đi sai làn đường có phù hợp với quy định của pháp luật hay không.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn về mức xử phạt hành chính khi gây tai nạn giao thông theo luật ?

5. Đi sai làn đường có bị giữ xe không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Trên đường đi việt trì tôi có bị giao thông bắt lỗi đi sai làn đường. Nhưng lúc đó tôi chỉ đứng chờ đèn đỏ bánh sau của xe đè lên vạch thôi. cho hỏi là giao thông phạt tôi có đúng không và có thể bị phạt bao nhiêu tiền?
Mong luật sư giải đáp giúp ạ. Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: hoangdieuly

>> Luật sư tư vấn pháp luật giao thông đường bộ gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;”

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên thì:

- Xe máy được đi trên làn đường bên trái.

- Xe máy đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

- Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

Trong trường hợp của bạn, khi gặp đèn đỏ, bạn không dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi. Đối với hành vi này, Điều 6 khoản 3 điểm g Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt bị xử phạt hành chính như sau:

“3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g, Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố;”

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị công an giữ giấy phép lái xe thì có được thi lại để cấp mới giấy phép lái xe không ?