Khi con tôi bệnh chỉ một mình tôi chăm sóc cả đêm thì mẹ chồng chửi tôi rất nhiều. Mới đây tôi bệnh về nhà mẹ đẻ nhờ mẹ ẵm con để tôi đi bệnh viện, nhưng không may chiếc xe của mẹ tôi bị xẹp bánh, tôi chạy lên nhà chồng đổi chiếc xe mà hằng ngày tôi đi dạy thì chồng tôi gọi điện hỏi sao lấy xe không chạy chiếc xe của mẹ tôi. Chồng tôi đòi đập xe của mẹ tôi, nói để trên nhà chồng tôi sẽ bị mất trộm. Luật sư ơi, giờ tôi muốn ly dị, tôi không muốn sống với một người chồng ích kỷ như vậy. Ngoài ra chiếc xe của vợ chồng tôi khi mua là tiền bán vàng cưới, mẹ ruột tôi có cho mượn 13 triệu đồng, hiện xe là do tôi đứng tên, giấy đăng ký kết hôn sau khi tôi mua xe. Nếu ly dị thì chiếc xe sẽ giải quyết như thế nào để tôi trả tiền mượn của mẹ tôi? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Xe  máy là tài sản chung hay riêng?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

 Như vậy, theo dữ liệu bạn đưa ra thì chiếc xe được mua từ vàng cưới và mẹ ruột cho mượn 13 triệu đồng, nếu bạn có căn cứ chứng minh vàng cưới tặng cho riêng bạn hay vợ chồng bạn có thỏa thuận chiếc xe này là tài sản riêng của bạn thì khi ly hôn tài sản này sẽ thuộc về bạn.  

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn phân chia tài sản khi ly hôn ?  

Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn ?  

Tư vấn quy định về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.