Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

 

Xe tải có phải bồi thường khi xe máy đi tốc độ cao lấn làn hay không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

Bạn lái xe mà không vi phạm bất cứ lỗi gì theo quy định của Luật giao thông đường bộ theo đó bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mặc dù có thiệt hại về tính mạng và tài sản xảy ra nhưng không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 617 BLDS năm 2005:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường."

Bên cạnh đó, Điều 623 BLDS cũng quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thì bạn cũng sẽ không phải bồi thường nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại.

Do bạn không có lỗi nên cũng không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để giải quyết câu chuyện này một cách thấu tình đạt lý thì bạn nên thỏa thuận và giúp đỡ người bị thiệt hại. Trường hợp người bị thiệt hại đã được bồi thường mà còn đòi thêm thì bạn có thể giải quyết bằng con đường tòa án. Theo đó người điều khiển xe máy sẽ đủ cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo điều 202 bộ luật hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.