Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câ hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 (Văn bản thay thế: bộ luật hình sự năm 2015)

Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11 (Văn bản thay thế: Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Thưa luật sư, trường hợp em có tham gia cá cược bóng đá qua mạng.Mỗi lần tham gia đặt cược là 500.000đ. Mỗi ngày tham gia 1 lần đặt cược, em đã tham gia từ thứ 2 đến thứ 7 và cả chủ nhật (Tổng cộng là 7 lần). Như vậy thì em có bị truy cứu hình sự hay không. Kính mong luật sư tư vấn và hỗ trợ.Xin chân thành cảm ơn.
Luật sư cho e hỏi là e có tham gia cá độ bóng đá, mỗi trận e chỉ chơi 1 lần và 1 lần là 500 ngàn. Ngày e bị tạm giữ cách ngày e chơi gần nhất cũng 1 tháng mà lúc bị tạm giữ là e không chơi nên e được trả tự do. Vậy khi điều tra e có bị phạm tội ko? Và nếu có thì tội gì và được xử lí ra sao? E cảm ơn luật sư.

Điều 9 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP quy định như sau:

"9. Về việc xác định trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội đánh bạc quy định tại Điều 248 của BLHS 

9.1. Đánh bạc được hiểu là nhiều người (ít nhất từ hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện hành vi dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật. Khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

a. Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới một triệu đồng theo hướng dẫn tại tiểu mục 6.3 mục 6 phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều 248 và Điều 249 của BLHS hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc; 

b. Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ một triệu đồng trở lên theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 02 nêu trên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó; 

c. Trường hợp đánh bạc từ hai lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết tăng nặng "phạm tội nhiều lần" quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 của BLHS; 

d. Trường hợp đánh bạc từ năm lần trở lên mà tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của từng lần đánh bạc bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự và lấy tiền, hiện vật do đánh bạc mà có làm nguồn sống chính thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc với tình tiết định khung "có tính chất chuyên nghiệp" quy định tại điểm a khoản 2 Điều 248 của BLHS."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn chơi cá độ bóng đá qua mạng là 500.000 VNĐ cho mỗi lần, do đó, theo quy định pháp luật trên thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc. 

Xin chào luật sư, Dẫu biết cung cấp thông tin dự đoán kết quả bóng đá là phạm pháp tại việt nam mình. Hiện tại VTC vẫn có hình thức này thông qua nhắn tin, đây là hành vi phạm pháp nhưng tại sao VTC lại làm được? Thưa luật sư, vậy có cách nào để cung cấp thông tin dự đoán bóng đá mà không vi phạm luật hay không? Có cách nào để mở công ty mà không vi phạm hay không? Mở công ty là để nhà nước quản lý và để đóng thuế? Thưa luật sư vì tôi có khả năng mang lại lợi nhuận cho người cần thông tin nên tôi mới hỏi luật sư. Công việc trí tuệ, công việc mang lại lợi ích cho người cần thông tin, công việc đàng hoàn, không lừa đảo hay cướp bóc. Thưa luật sư nếu có cách thì tôi muốn hợp với công ty, công ty đảm nhận phần luật cho tôi, công việc thì tôi vận hành. Một công việc chân chính mà vẫn vướng luật tại việt nam mình thì thật là buồn. Xin luật sư trả lời qua email, nếu dc xin hợp tác với quý công ty. Xin cảm ơn,

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 248, 249 Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP và Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP thì việc cung cấp thông tin dự đoán bóng đá của VTC không phải là hành vi đánh bạc hay tổ chức đánh bạc. Do đó, việc cung cấp thông tin dự đoán bóng đá này là không trái quy định của luật.

Chào luật sư..luật sư có thể tư vấn cho tôi câu hỏi như sau được ko ạ Tôi có người em bị bắt về tội đánh bạc vào tháng 12 năm 1014.bị tòa án xử 32 tháng cải tạo không gian giữ. Khi em tôi đang chấp hành án phạt cải tọa không gian giữ được 5 tháng thì lại bị bắt về tội đánh bạc.số tiền trên chiếu là trên 2 triệu đồng.vậy luật sư cho tôi hỏi em tôi sẽ bị xử phạt thế nào ạ.cảm ơn luật sư. Gửi từ Samsung Mobile

 Điều 248 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng."

Như vậy, theo đúng quy định của pháp luật trên thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Điều 51 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 51. Tổng hợp hình phạt của nhiều bản án

1. Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

2. Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 50 của Bộ luật này.

3. Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Toà án ra quyết định tổng hợp các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này."

Điều 50 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 50. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng một lần một người phạm nhiều tội, Toà án quyết định hình phạt đối với từng tội, sau đó tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

1. Đối với hình phạt chính :

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá ba năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, ba mươi năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ ba ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành một ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác.

2. Đối với hình phạt bổ sung:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên."

Như vậy, trong trường hợp này, Tòa án sẽ ra quyết định về hình phạt cho bạn về hành vi đánh bạc mới này. Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành tổng hợp hai hình phạt.

Hỏi: người nhà tôi lần đầu tiên bị bắt vì tội đánh bạc(bản thân trước đây chưa vi phạm pháp luật) trên chiếu bạc trị giá 2700.000 đ . Vậy khi xét sử thì sẽ bị sử phạt như thế nào?

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì số tiền thu được trên chiếu bạc là 2.700.000 VNĐ do đó bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định tại Điều 248 Bộ luật Hình sự trên. 

Về việc xác định bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khung hình phạt nào còn phải căn cứ vào những tình tiết mà cơ quan Điều tra họ xác minh được. Mức hình phạt thấp nhất của bạn là phạt tiền 5.000.000 đồng và hình phạt cao nhất của bạn là phạt tù 7 năm.

Chồng e bị phạt 12 tháng tù giam vì tội đánh bạc. Trước đó đã bị kết án vì tội cướp tài sản( đã thi hành xong bản án). Liệu chồng e có được giảm án không? Nếu giảm được thì làm thế nào ak

Điều 46 Bộ luật Hình sự quy định:

"Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt."

Và Điều 47 Bộ luật Hình sự quy định như sau:

"Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án."

Như vậy, nếu chồng bạn muốn giảm nhẹ hình phạt thì chồng bạn phải có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự trên.

Chào Luatminhkhue Cho em hỏi game online đổi thưởng có phải là hình thức đánh bạc không ạ, game đánh bài trên google play có đổi thưởng nên cũng hay hay. Em xin cảm ơn

Theo Khoản 9.1 Điều 9 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP ở trên thì đánh bạc được hiểu là nhiều người (ít nhất từ hai người trở lên) cùng tham gia thực hiện hành vi dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật. Do đó, game online đổi thưởng là một hình thức đánh bạc.

E để xe gần nơi đánh bạc.nhưng e ko vào chơi.nhưng e bị bắt xe vì để gần nơi họ chơi có bị làm sao ko nhỉ.giúp e với

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì bạn không đánh bạc chỉ đỗ xe ở nơi đánh bạc, do đó trong trường hợp này đối chiếu theo quy định của Điều 248 Bộ luật Hình sự và Điều 9 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đanh bạc.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê