Em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp em: Liệu việc em và cô ấy yêu nhau và tiến tới hôn nhân có vi phạm vấn đề về đạo đức hay luật pháp không ? Và nếu tiến tới hôn nhân thì các mối quan hệ như trên sẽ được giải quyết ra sao ạ ? Vì em cũng muốn giấu hai gia đình một thời gian nhưng bây giờ gia đình cô ấy đã phát hiện ra em và cô ấy qua lại với nhau và tỏ ý không hài lòng chuyện này.

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: L.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các điều kiện được kết hôn là:

"1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Các trường hợp cấm kết hôn theo Điểm a, b, c, d Khoản 2 Điều 5 là: 

"2. Cấm các hành vi sau đây:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc thành lập văn phòng tuyển dụng ?

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng."

Mục c.3 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn như sau:

"c.3. Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ là giữa cha, mẹ với con; giữa ông, bà với cháu nội, cháu ngoại. Giữa những người có họ trong phạm vi ba đời là giữa những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba."

Đối chiếu với các quy định trên thì bạn và người yêu chỉ là có mối quan hệ thông gia, không phải những người có họ trong phạm vi 3 đời hay có cùng dòng máu trực hệ. Do đó, nếu đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn còn lại thì bạn và cô ấy hoàn toàn có thể kết hôn mà không vi phạm pháp luật.

Sau khi kết hôn, bạn sẽ là em rể của chị gái cô ấy, cũng đồng thời là cháu nhà chồng của cô ấy (gọi là mợ), cô ấy sẽ là cháu dâu của cậu bạn, đồng thời là em vợ của cậu bạn. Việc xưng hô sẽ do các bên tự thỏa thuận hoặc gia đình sắp xếp, sao cho hài hòa nhất, đồng thời pháp luật sẽ không can thiệp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Không có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có đăng ký kết hôn được không ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Có xin cấp lại giấy ghi chú kết hôn được không ?