Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

2. Chuyên viên trả lời:

Trong các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, điểm b Khoản 1 Điều 41 có quy định như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Xét trường hợp của bạn, bạn đang ở với bà ngoại và mẹ. Mặc dù trong hộ khẩu có cả tên người cậu nhưng cậu bạn hiện đang chấp hành hình phạt tù. Do vậy,trên thực tế, bạn hiện đang là người trực tiếp nuôi, phụng dưỡng bà và mẹ. Tuy nhiên, việc quá độ tuổi lao động không đồng nghĩa với việc không còn khả năng lao động. Việc mẹ bạn bị đau thần kinh tạo, phải xem xét mức độ đau thế nào. Đau thần kinh tọa nhẹ, bệnh nhân vẫn có thể đi lại và làm việc nhưng nếu hoạt động quá nhiều hoặc vận động mạnh sẽ gây đau tái phát. Nếu đau thần kinh tọa nặng, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng đến khả năng lao động. Như vậy, để có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp này, bạn nên liên hệ:

- Bệnh viện để xác nhận tình trạng sức khỏe của mẹ bạn không thể lao động do bị đau thần kinh tọa. Và:

- UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh mẹ bạn và bà ngoại không còn sức lao động, bạn là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng mẹ và bà để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ trình UBND cấp huyện, quận quyết định.

Sau đó:

+ Nộp đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tới UBND xã.

+ Phiếu đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự huyện cấp;

+ Phiếu khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự;

Chủ tịch UBND xã giao cho Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nghiên cứu, xem xét để báo cáo với Chủ tịch UBND xã về trường hợp xin tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cần lưu ý kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan. Sau đó báo cáo với UBHD cấp huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp huyện để xem xét và giải quyết.

Trường hợp được tạm hoãn sẽ là tạm hoãn một năm, năm sau nếu bạn không còn thuộc đối tượng được tạm hoãn thì bạn sẽ phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh Khuê