Luật sư cho em hỏi, nếu vậy em nộp theo thời gian quy định của pháp luật và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cho em bổ sung sau những giấy tờ trên (lý lịch tư pháp, bằng cấp, kinh nghiệm) thì có được không ạ?
 Em chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của Công ty luật Minh Khuê
  Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý: 
Nghị định 11/2016/NĐ-CP ngày ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
Nội dung tư vấn:
Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về trình tự cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam như sau:

1. Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

3. Đối với người lao động nước ngoài theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định này, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Theo quy định này, trước ngày 26/10/2016 ít nhất 15 ngày ( ngày 11/10/2016) phía công ty bạn phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy hồ sơ phải được chuẩn bị đầy đủ trước ngày 26/10/2016. Khoản 2-Điều 12 quy định Sở lao động thương binh và xã hội sẽ quyết định việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài khi nhận đủ hồ sơ trong thời gian 7 ngày. Điều này có nghĩa là nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ thì ccơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp giấy phép lao động mà yêu cầu bên công ty bạn phải nộp bổ sung những giấy tờ như lý lịch tư pháp, bằng cấp.... Theo quy định của pháp luật thì giấy phép lao động phải được cấp trước khi hai bên tiến hành ký hợp đồng và làm căn cứ để người nước ngoài được cấp thị thực theo diện lao động. 

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?

Trường hợp của bạn nếu ngày 28/10/2016 bạn mới có thể cung cấp được đầy đủ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thì bạn có thể thỏa thuận với người lao động để lùi thời gian ký hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật

>> Xem thêm:  Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài