Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Giao thông đường bộ năm 2008;

2. Chuyên viên trả lời:

Để tham gia giao thông, người lái xe phải đảm bảo các điều kiện theo quy định tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ. Các điều kiện đó bao gồm độ tuổi, sức khỏe và mang đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Theo thông tin bạn cung cấp, sang năm tới bạn mới đủ 16 tuổi. Về vấn đề thế nào là từ đủ 16 tuổi? Từ đủ 16 tuổi tức là chỉ cần bạn qua sinh nhật tuổi 16 bạn mà không cần đợi đến 17 tuổi, bạn đã có những quyền và nghĩa vụ nhất định. Tuy nhiên, về độ tuổi để điều khiển xe 50cm3, Điều 60 Luật Giao thông đường bộ có quy định như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Theo quy định trên, bạn từ đủ 16 tuổi, bạn mới đủ điều kiện để điều khiển xe máy có dung tích xilanh dưới 50cm3. Nếu bạn muốn điều khiển xe có dung tích xilanh từ 50 cm3 trở lên, bạn phải đợi khu đủ 18 tuổi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê