1. Thủ tục chuyển hộ khẩu cùng phường, quận thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, tôi có một câu hỏi cần tư vấn như sau: hiện tại hộ khẩu tôi ở phường 2, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Bây giờ tôi muốn chuyển sang nơi ở mới cũng thuộc phường 2, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh,nơi ở mới này do mẹ tôi đứng tên sổ hồng nhưng không có hộ khẩu ở đây. Chủ hộ ở nơi ở mới này là anh họ tôi làm chủ hộ, vì vậy tôi muốn hỏi nếu tôi muốn nhập hộ khẩu vào nơi ở mới này (làm riêng một cuốn sổ hộ khẩu, không cùng sổ hộ khẩu của anh họ ) mà không có sự đồng ý của chủ hộ (vì anh họ sống ở tỉnh khác) có được không. Nếu được thì thủ tục như thế nào ?
Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Trước hết thay mặt bộ phận tư vấn pháp luật công ty Luật Minh Khuê cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi đã tìm hiểu và tư vấn như sau:

1. Vấn đề chuyển hộ khẩu trong cùng một quận, huyện

* Điều kiện chuyển khẩu:

Theo khoản 2 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 có quy định về các trường hợp cần phải có giấy chuyển hộ khẩu như sau:

- Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

- Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

* Hồ sơ cần để chuyển hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

* Nơi nộp hồ sơ đề nghị xin cấp giấy chuyển hộ khẩu:

- Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

- Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên, trong trường hợp của anh, anh chỉ có nguyện vọng chuyển hộ khẩu trong cùng một phường nên theo quy định tại điểm a Khoản 6 Điều 28 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 anh không cần phải thực hiện việc xin giấy chuyển khẩu:

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà trường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, quản chế.

=> Trong trường hợp này anh chỉ cần thực hiện việc đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

2. Đăng ký thường trú như thế nào?

* Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

6. Việc đăng ký thường trú vào nội thành thành phố Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Trong trường hợp của anh, anh muốn chuyển hộ khẩu sang nhà mới ( nhà đó do anh họ anh đứng tên chủ hộ) trong cùng một quận nhưng khác phường của thành phố (là thành phố trực thuộc Trung ương) nên chỉ cần làm thủ tục điều chỉnh thay đổi sổ hộ khẩu theo quy định tại Khoản 4 Điều 29 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013. Hồ sơ bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

– Sổ hộ khẩu;

– Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (Bản sao có công chứng);

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới theo quy định tại Điều 6 Nghị Định 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trú.

3. Tách sổ hộ khẩu

Theo như anh mong muốn, sau khi được đăng ký thường trú tại nhà anh họ thì anh muốn làm riêng một cuốn hộ khẩu không cùng với hộ khẩu của anh họ. Trường hợp của anh thuộc vào điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 nên muốn tách hộ khẩu thì phải có sự đồng ý của chủ hộ ( anh họ) :

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

* Hồ sơ để tách sổ hộ khẩu bảo gồm:

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ ( nếu thuộc trường hợp phải có sự đồng ý của chủ hộ )

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900 6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

3. Thay đổi hộ khẩu thường trú có bắt buộc thay đổi Chứng minh nhân dân?

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: Tôi mới lấy chồng và đã làm thủ tục nhập hộ khẩu vào gia đình nhà chồng tôi. Vậy xin cho hỏi: tôi có phải làm hủ tục thay đổi Chứng minh nhân dân theo hộ khẩu mới hay không?
Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Thay đổi hộ khẩu thường trú có bắt buộc thay đổi Chứng minh nhân dân?

Luật sư tư vấn:

quy định về đổi, cấp lại chứng minh nhân dân:

"1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng."

Như vậy, bạn đã làm thủ tục nhập hộ khẩu vào gia đình nhà chồng bạn. Do đó, bạn đã thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nhưng bạn không nói là thay đổi hộ khẩu thường trú có ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hay là trong cùng phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Do đó, nếu bạn có thay đổi hộ khẩu thường trú nhưng trong cùng phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì bạn không bắt buộc phải làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân. Ngược lại, nếu trong trường hợp, bạn có thay đổi hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì bạn phải làm thủ tục cấp đổi Chứng minh nhân dân.

Trong trường hợp, bạn không thực hiện thủ tục cấp đổi lại Chứng minh nhân dân theo quy định thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

"b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;"

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tư vấn chuyển hộ khẩu vợ chồng ra khỏi hộ khẩu nhà vợ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi đang thường trú ở Nam Định và tạm trú cùng gia đình nhà vợ ở Ứng Hòa - Thành phố Hà Nội, và cũng đã nhập khẩu thường trú vào gia đình nhà vợ được 1 tuần. Nay tôi đã có nhà chung cư ở Hoàng Mai.

Vậy tôi muốn chuyển khẩu của tôi, vợ, con ra quận Hoàng mai ngay bây giờ có được không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Tư vấn chuyển hộ khẩu vợ chồng ra khỏi hộ khẩu nhà vợ ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 28 Luật Cư trú năm 2006 (Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung số 36/2013/QH13) quy định về giấy chuyển hộ khẩu như sau:

1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu được quy định như sau:

a) Trưởng Công an xã, thị trấn cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Trưởng Công an huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương, Trưởng Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp giấy chuyển hộ khẩu cho trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này.

4. Hồ sơ cấp giấy chuyển hộ khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân.

Trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày nhận được thông báo tiếp nhận của cơ quan quản lý cư trú nơi công dân chuyển hộ khẩu đến, Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có người chuyển đi phải chuyển hồ sơ đăng ký, quản lý hộ khẩu cho Công an cùng cấp nơi người đó chuyển đến.

6. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không phải cấp giấy chuyển hộ khẩu:

a) Chuyển đi trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

b) Học sinh, sinh viên, học viên học tại nhà tr­ường và cơ sở giáo dục khác;

c) Đi làm nghĩa vụ quân sự, phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân;

d) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại hoặc nhà ở tập thể;

đ) Chấp hành hình phạt tù; chấp hành quyết định đ­ưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh, cơ sở cai nghiện ma tuý bắt buộc, quản chế.

Theo như bạn trình bày thì bây giờ bạn muốn chuyển khẩu của bạn, vợ bạn và con bạn ra quận Hoàng Mai. Áp dụng quy định trên vào trường hợp của bạn thì do gia đình bạn chuyển nơi cư trú nên sẽ được cấp giấy chuyển khẩu. Trường hợp này, bạn phải nộp hồ sơ cấp giấy chuyển khẩu bao gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu đến cơ quan có thẩm quyền và Trưởng Công an huyện Ứng Hòa sẽ có thẩm quyền cấp giấy chuyển khẩu cho gia đình bạn.

Trân trọng ./.

5. Tư vấn nhập tên con vào sổ hộ khẩu như thế nào?

Thưa luật sư. Năm 2007 gia đình tôi sa sút về kinh tế,từ một hộ khá rồi ba mẹ tôi phải bán nhà. Từ đó đến nay cả gia đình tôi rời khỏi địa phương, thuê nhà trọ ở tạm trú. Đến năm 2014 tôi lập gia đình và sinh được 1 đứa con. Chúng tôi đã làm giấy kết hôn và giấy khai sinh cho con tôi. Quê quán tôi ở Vĩnh Long, còn vợ tôi ở Lâm Đồng.
Khi về quê vợ làm giấy khai sinh cho con, chúng tôi không nhập hộ khẩu cho con theo bên mẹ vì có ý định sống ở vĩnh long. Sau đó tôi về công an xã của tôi để xin nhập tên con tôi vào sổ hộ khẩu của gia đình nhưng bị công an xã từ chối xác nhận với lý do là đã bán nhà đi khỏi địa phương. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin hỏi tôi có được nhập con tôi vào hộ khẩu không? Tôi là người vô gia cư, chỉ ở tạm trú thì con tôi có đi học được không ? Gia đình tôi từ khá rớt xuống thành vô gia cư chứ không nghèo sẵn nên không có sổ hộ nghèo, vậy có thể làm đơn xin đất cất nhà hay xin hỗ trợ gì được không ? Đó là 3 nỗi lo của gia đình tôi ?
Kính mong luật sư tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn nhập tên con vào sổ hộ khẩu?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:1900.6162

Trả lời:

- Việc nhập tên con bạn vào sổ hộ khẩu:

Vì gia đình bạn đã đăng ký thường trú và có sổ hộ khẩu ở Vĩnh Long nhưng nhà đã bán nên bạn không thể đăng ký nhập tên con bạn và sổ hộ khẩu này được. Để nhập tên con vào sổ hộ khẩu thì trước tiên, gia đình bạn cần làm thủ tục thay đổi nơi thường trú ở nơi cư trú mới nếu như nơi ở đó hợp pháp. Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tình như sau:

"Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

Khoản 4 điều 29 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 sửa đổi bổ sung 2013 quy định:

"4. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục điều chỉnh phải nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; xuất trình sổ hộ khẩu; giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp mới."

Theo khoản 1, 2, 3 điều 5 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật cư trúnơi cư trú của công dân được quy định như sau:

"1. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Mỗi công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một chỗ ở hợp pháp và là nơi thường xuyên sinh sống.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật. Đối với chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân, tổ chức tại thành phố trực thuộc trung ương phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại Khoản 1 Điều này, thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn.

3. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

a) Nhà ở;

b) Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;

c) Nhà khác không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.

4. Không đăng ký thường trú khi công dân chuyển đến chỗ ở mới, thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng;

b) Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn chiếm trái phép;

c) Chỗ ở đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật (trừ trường hợp những người có quan hệ là ông, bà nội, ngoại, cha, mẹ, vợ, chồng, con chuyển đến ở với nhau);

d) Chỗ ở bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

đ) Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định về Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như sau:

"b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân (trường hợp văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cá nhân phải được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã). Đối với nhà ở, nhà khác tại thành phố trực thuộc trung ương phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương và được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý băng văn bản;"

Như vậy, sau khi đã đủ điều kiện thay đổi hộ khẩu thường trú và làm thủ tục thay đổi nơi thường trú thì bạn có thể nhập tên con vào sổ hộ khẩu. Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại điều 21 Luật cư trú 2006 như sau:

"1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

- Tôi là người vô gia cư, chỉ ở tạm trú thì con tôi có đi học được không?

Nếu gia đình bạn chỉ đăng ký tạm trú mà khi con bạn đi học thì tùy thuộc vào điều kiện, chính sách của địa phương... thì con bạn sẽ được xét vào diện được đi học.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê