Vậy xin hỏi Quý Công ty là: Có thể xin hưởng chế độ BHXH tại thời điểm tháng 9/2015 theo điều kiện lương hưu trước tuổi hay không?

Nếu được thì xin hỏi cách tính tiền lương hưu hàng tháng như thế nào ? 

Xin trân thành cảm ơn!

Người gửi : P.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Lao động công ty Luật Minh Khuê

Xin hỏi về điều kiện xin hưởng chế độ lương hưu trước tuổi ?

Luật sư tư vấn Luật Lao động : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

 

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Nội dung phân tích

Theo quy định của pháp luật thì Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, vì bạn muốn tư vấn về việc nghỉ hưu trước tuổi vào tháng 9/2015 nên chúng tôi tư vấn cho bạn theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2006

Điều 50 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định :

"1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.

2. Người lao động quy định tại điểm d khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ năm mươi lăm tuổi, nữ đủ năm mươi tuổi, trừ trường hợp Luật sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam hoặc Luật công an nhân dân có quy định khác;

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

b) Nam từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi, nữ từ đủ bốn mươi lăm tuổi đến đủ năm mươi tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên."

Bạn có nói bố bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 27 năm 2 tháng và nếu không có gì thay đổi thì bố bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/1/2021. Như vậy độ tuổi nghỉ hưu của bố bạn được tính là 60 tuổi.Trong bài viết bạn chỉ nói bố bạn làm thợ lề mà không nói rõ nhiệm vụ công việc cụ thể nên chúng tôi không thể xác định được công việc của bố bạn có thuộc danh mục nghề công việc độc hại nguy hiểm hay không để xác định độ tuổi về hưu của bố bạn đã được tính đúng chưa? Do đó hiện tại chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn dựa trên số tuổi về hưu của bố bạn là 60 như bạn đã đề cập trong bài viết.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định điều kiện hưởng chế độ hưu trí trước tuổi theo điều 51 như sau:

"Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành 
"

Trong trường hợp của bố bạn, bố bạn đã 55 tuổi và bố bạn chỉ có thể được hưởng chế độ hưu trí trước tuổi khi bố bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên và mức lương hưu bố bạn sẽ được hưởng theo điều 52 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006  như sau:

" Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 50 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 58, Điều 59 hoặc Điều 60 của Luật này tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%.

2. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 51 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%.

3. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung.  "

Căn cứ vào các quy định trên, Nếu bố bạn muốn nghỉ hưu vào tháng 9/2015, khi nghỉ hưu trước tuổi thì cứ mỗi năm bố bạn sẽ bị trừ đi 1% mức bình quân tiền lương đóng BHXH. Hiện tại bố bạn sẽ được hưởng 27 năm đóng BHXH với mức hưởng là 45% + 2% x 12 năm = 69% tiền lương dùng đóng BHXH. Tuy nhiên bố bạn nghỉ hưu trước tuổi 5 năm nên bố bạn sẽ bị trừ 5%. Do vậy bố bạn sẽ chỉ được hưởng 69% - 5% = 64% tiền lương dùng để đóng BHXH.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài 1900.6162 để được tư vấn.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI.

>> Xem thêm:  Đóng bảo hiểm thất nghiệp có gián đoạn hay phải liên tục ?