Đến hạn ông Bình trả cẩu cho tôi và thành toán 250 triệu đồng, còn nợ lại 100 triệu đồng, hứa 10 tháng sau trả đủ. Sau đó, anh Bình năn nỉ tôi cho vay 80 triệu đồng trong 10 tháng, lãi suất 2%/tháng. Tuy nhiên tới thời hạn trả tiền thuê cẩu còn nợ và trả tiền vay, tổng cộng tất cả là 180 triệu đồng thì ông Bình đi đâu mất, đổi luôn số điện thoại tôi không liên lạc được. Tôi khởi kiện ra Tòa thì Tòa yêu cầu tôi cung cấp địa chỉ bị đơn, tôi đi xin Công an xác nhận thì Công an nói ông Bình còn hộ khẩu ở địa phương nhưng nhà bị giải tỏa hơn 07 tháng và đi đâu không rõ. Tôi có yêu cầu Tòa ra thông báo tìm kiếm người vắng mặt nơi cư trú đối với ông Bình và được Tòa chấp nhận ra thông báo đăng trên Báo Lao Động. Tòa nói rằng thời hạn ra thông báo là 04 tháng, tuy hiện đến nay đã gần 02 năm rồi, hết thời hạn Tòa ra thông báo tìm rồi vẫn không có tin tức ông Bình. Kính xin Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi đã hết thời gian Tòa thông báo tìm ông Bình rồi thì tôi phải làm gì nữa? Tôi có yêu cầu Tòa xử vắng mặt ông Bình được không?

Chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Xin hỏi về khởi kiện đòi lại tiền cho cá nhân ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê, trong trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Nghị quyết 05/2012/NQ_HĐTP  ngày 03 tháng 12 năm 2012  hướng dẫn bộ luật tố tụng dân sự

 

 Trong trường hợp này thì anh ruột của bạn có quyền yêu cầu Toà án cấp sơ thẩm cần phải thực hiện các thủ tục để xét xử vắng mặt ông Trần Văn Bình theo quy định tại  Điều 199 BLTTDS 2004 vì lý do sau đây:

 - Tại mục 6 điều 8 Nghị quyết 05/2012/NQ_HĐTP ngày 03 tháng 12 năm 2012  của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành các quy định trong Phần thứ hai “Thủ tục giải quyết các vụ án tại Toà án cấp sơ thẩm" của BLTTDS quy định:

“6. Đối với trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện có ghi đầy đủ cụ thể và đúng địa chỉ của người bị kiện, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 164 BLTTDS, hướng dẫn tại Điều 5 của Nghị quyết này và Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị quyết này nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ mới cho người khởi kiện, cho Toà án, nhằm mục đích giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện, thì được coi là trường hợp người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ. Toà án tiến hành thụ lý giải quyết vụ án theo thủ tục chung."

Trong trường hợp này, anh ruột của bạn đã xác định cụ thể địa chỉ cư trú của ông Trần Văn Bình là tại nơi ông Trần Văn Bình có đăng ký hộ khẩu thường trú và ghi đầy đủ vào đơn khởi kiện, được Toà án thụ lý là đúng với hướng dẫn của TAND tối cao. Khi ông Trần Văn Bình bỏ trốn vắng mặt khỏi địa phương nhằm trốn tránh nghĩa vụ thì Toà án cấp sơ thẩm cần niêm yết công khai các văn bản tố tụng và xét xử vắng mặt ông Trần Văn Bình như quy định trên 

Bên cạnh đó, BLTTDS cũng quy định:

 

Khi khởi kiện ra tòa án, người bị kiện là bị đơn dân sự, theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 199 Bộ luật Tố tụng Dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011: Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.

Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:

a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;

c) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập của mình và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;

d) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành Xét Xử vắng mặt họ."

Theo quy định tại điều 149: Các phương thức cấp, tống đạt hoặc thông báo bằng văn bản tố tụng

Việc cấp, tống đạt hoặc thông báo văn bản tố tụng được thực hiện bằng các phương thức sau đây:

1. Cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp, qua bưu điện hoặc người thứ ba được ủy quyền;

2. Niêm yết công khai;

3. Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, Điều 155: Thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng

1. Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng chỉ được thực hiện khi pháp luật có quy định hoặc có căn cứ xác định là việc niêm yết công khai không bảo đảm cho người được cấp, tống đạt hoặc thông báo nhận được thông tin về văn bản cần được cấp, tống đạt hoặc thông báo.

Việc thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng có thể được thực hiện nếu có yêu cầu của các đương sự khác. Lệ phí thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng do đương sự có yêu cầu thông báo phải chịu.

2. Thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng phải được đăng trên báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong ba ngày liên tiếp.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, ông Bình đã rời khỏi nơi thường trú. Tòa án đã đăng thông báo tìm người vắng mặt trên Báo Lao động. Điều đó chứng minh Tòa án đã áp dụng những biện pháp tống đạt, thông báo tin tức theo quy định của pháp luật. Nếu ông Bình vẫn không tham gia phiên tòa thì Tòa án có quyền xét xử vắng mặt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân Trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ