Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật việc làm 2015

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm

2. Nội dung tư vấn:

Em chào anh chị ạ! Em làm ở công ty này từ 10/5 đến 31/5 này em hết hợp đồng, tính ra tròn 2 năm (gồm 2 tháng thử việc). Em đang làm kế toán nhưng khi gần hết hợp đồng công ty có ý kiến điều em sang bộ phận khác. Em không đồng ý và quyết định xin nghỉ. Trường hợp em như vậy có dc hưởng trợ cấp gì khi nghỉ việc không ạ?
Chào luật sư,e làngười lao động,đến ngày 15/4/2016 e nghỉ việc nhờ luật sư tư vấn làm trợ cấp thất nghiệp.e đóng bảo hiểm được 6năm9tháng.
.nghỉ 5 ngày ko có lí do bị công ty có quyết định sa thải thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Người lao động đang đóng BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

>> Xem thêm:  Xử lý người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.

Cho em hỏi. Khi hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có được hưởng trợ cấp học nghề không ạ.

Đối tượng được hỗ trợ học nghề theo quy định tại Điều 55 Luật Việc làm có nhu cầu học nghề được hỗ trợ 1 lần để học 1 nghề tại cơ sở dạy nghề, bao gồm:

a) Người lao động đang đóng BHTN bị chấm dứt hợp đồng lao động, đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ;

>> Xem thêm:  Trình tự xin chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ?

b) Đã đóng BHTN từ đủ 9 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Chào luật sư. Em có thắc mắc xin luật sư giải đáp giúp ạ. Trường hợp của em như sau Em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong giấy hẹn trả kết quả ghi ngày 07 tháng 3 năm 2016 nhận tiền tháng đầu tiên ở xã Phúc Trìu. Nhưng đúng hôm 06 tháng 03 năm 2016 em sinh con nên không đến nhận được. Chồng em đến nhận thì cán bộ ở đó trả lời sẽ hoàn lại cho bảo hiểm vì cán bộ chỉ trả cho chính người hưởng trợ cấp. Vậy cho em hỏi là số tiền đó sẽ như thế nào và làm thế nào để e lấy lại được ạ? Mong luật sư giải đáp giúp

Khoản 4 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;
b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;
c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Như vậy, bạn cần có giấy xác nhận cảu cơ sở y tế về việc sinh con và ủy quyền cho chồng bạn đến nhận bảo hiểm thất nghiệp.

Chào anh (chị)! Cho em hỏi là chồng em làm việc cho công ty, đóng bảo hiểm được 9 năm. Do sức khỏe yếu đã chấm dứt hợp đồng với công ty vào tháng 10 năm 2014, nhưng đến nay công ty mới làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm. Vậy chồng em có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không ạ. Em cảm ơn nhiều ạ!

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Xin chào quý Luật sư ! Tôi xin có câu hỏi như sau, tôi đã làm hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp 6 tháng, đã nhận tiền tháng thứ 01, 2 tuần nữa là đến ngày hẹn lên để trình diện. Do tôi sơ xuất làm mất tờ QUYẾT ĐỊNH HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP , xin hỏi tôi phải làm gì để được hưởng 05 tháng trợ cấp còn lại, Nếu làm mất tờ giấy trên có sao không ? Xin cảm ơn quy Luật sư.

Khoản 1 Điều 18 Nghị định 25/2015/NĐ-CP quy định: Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết tắt là Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động; 01 bản đến người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.
Bạn có thể liên hệ với trung tâm dịch vụ việc làm để được hướng dẫn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Mức bồi thường khi công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái luật ?

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Nghỉ không hưởng lương rồi tiến tới nghỉ hẳn việc có phải là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật ?