Nội dung câu hỏi: Khi hết thời gian nghỉ nhưng tôi chưa thể tiếp tục đi làm được. Tôi làm đơn xin nghỉ không lương 8 tháng tiếp. Vậy trong thời gian nghỉ không lương tôi có phải tiếp tục đóng bảo hiểm không? Và nếu phải đóng bảo hiểm thì tôi có được tạm dừng đóng BHXH trong thời gian đó không? Nếu đóng trong thời gian trên và xin tạm dừng như thế tôi có được nhận tiền trợ cấp thai sản không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Bộ luật Lao động năm 2012.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động năm 2012, việc bạn nghỉ việc không hưởng lương được xem là trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động. 

"Điều 32. Các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận."

Về phía công ty, khi có lao động tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, Công ty phải báo giảm lao động với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Điều đó tức là, thời gian tạm hoãn HĐLĐ, người lao động không hưởng lương và không tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, trong thời gian nghỉ việc không hưởng lương, bạn không phải đóng BHXH bắt buộc.

Về việc tạm hoãn HĐLĐ, tạm dừng thời gian đóng BHXH của bạn không ảnh hưởng đến việc hưởng chế độ thai sản của bạn. Bởi khi bạn đã đáp ứng được các điều kiện hưởng chế độ thai sản thì việc bạn tạm dừng hay đóng tiếp BHXH không ảnh hưởng. Cơ quan BHXH vẫn phải giải quyết chế độ thai sản cho bạn theo đúng quy định.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động cao tuổi ?

Bảo hiểm xã hội cho người đã về hưu nhưng vẫn tham gia lao động ?

Hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp sau đó đóng thêm có được hưởng nữa không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động