Người gửi: Phạm Văn H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật lao động  của công ty Luật Minh Khuê.

Xin nghỉ trước hợp đồng có được trợ cấp thôi việc?

Luật sư tư vấn luật lao động qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty  Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Hiện nay theo quy định tại điều 48 BLLĐ quy định về trợ cấp thôi việc có quy định như sau:

Điều 48. Trợ cấp thôi việc

>> Xem thêm:  Tìm được việc làm mới hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào ? Thủ tục đăng ký hưởng thất nghiệp ?

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Vì bạn không nói rõ loại HĐLĐ của bạn là gì và việc bạn chấm dứt HĐLĐ là theo thỏa thuận hay đơn phương chấm dứt HĐLĐ nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn được. Vì vậy bạn có thể tham khảo khoản 1 Điều 48 BLLĐ về điều kiện để được trợ cấp thôi việc để xem xét xem mình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc hay không. 

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?