Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: P.T.Huyền

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình tới công ty Luât Minh Khuê, Về vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

Nghị quyết số 35/2000/QH10 Hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình của Quốc hội 

Luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội 

2. Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn chưa nêu rõ thời điểm bố mẹ bạn bắt đầu chung sống với nhau từ bao giờ. Vì vậy, chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn về từng thủ tục để tiến hành ly hôn. Bởi theo Điều 3 Nghị quyết số 35/2000/QH10 có quy định như sau:

"3. Việc áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 11 của Luật này được thực hiện như sau:

a) Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 01 năm 1987, ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Toà án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

b) Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03 tháng 01 năm 1987 đến ngày 01 tháng 01 năm 2001, mà có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này thì có nghĩa vụ đăng ký kết hôn trong thời hạn hai năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực cho đến ngày 01 tháng 01 năm 2003; trong thời hạn này mà họ không đăng ký kết hôn, nhưng có yêu cầu ly hôn thì Toà án áp dụng các quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết.

Từ sau ngày 01 tháng 01 năm 2003 mà họ không đăng ký kết hôn thì pháp luật không công nhận họ là vợ chồng;

c) Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của Nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì Toà án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết."

Dựa theo quy định trên, bạn cần phải xác định bố mẹ bạn bắt đầu chung sống với nhau từ thời điểm nào để áp dụng theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vì bạn nay đã 25 tuổi, có thế suy đoán bố mẹ bạn đã bắt đầu chung sống với nhau từ khoảng những năm 1990. Vì vậy, lúc này có thể phân định thành 2 trường hợp: bố mẹ bạn chung sống với nhau từ trước ngày 3/1/1987 hoặc bắt đầu chung sống từ 3/1/1987 đến trước ngày 1/1/2001. Trên thực tế, các trình tự thủ tục cần phải thực hiện để ly hôn trong 2 trường hợp trên là giống nhau. Chỉ khác ở chỗ cách giải quyết của Tòa án và kết quả cuối cùng của quá trình giải quyết là Quyết định ly hôn hay là Quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng. 

 Vấn đề chia tài sản được giải quyết theo nguyên tắc: Tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con

Vì vậy, để giúp bố mẹ có thể ly hôn trong trường hợp này, bạn cần cho bố mẹ bạn biết và thực hiện theo các thủ tục sau:

 Làm 1 bộ hồ sơ, trong đó có:

+   Đơn xin ly hôn;

+   Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của vợ, chồng;

+   Chứng minh nhân dân của vợ, chồng;

+   Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng);

+   Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp bố mẹ bạn có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

*   Thẩm quyền giải quyết ly hôn:

Bố mẹ bạn có quyền thỏa thuận, lựa chọn nộp đơn kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND quận (huyện) nơi cả hai bên hoặc một trong các bên có hộ khẩu thường trú, tạm trú. Nếu 2 bên có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm a khoản 1 điều 35 BLTTDS) giải quyết.

Sau đó Tòa án sẽ tiến hành hòa giải cho bố, mẹ bạn. Nếu không hòa giải được, thì Tòa án ra quyết định ly hôn hoặc Quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng  ( tùy thời điểm bố mẹ bạn bắt đầu chung sống như chúng tôi đã giải thích ở trên)

Án phí: 200.000 đồng

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.1975.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động.