Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ

Nội dung tư vấn

Tôi cần mua một phần đất trong một thửa đất. Người bán đã đồng ý bán cho tôi phần đất có diện tích khoảng 170-180m2 và tách 100m2 đất thổ cư sang cho tôi (diện tích đất thổ cư trong toàn thửa đất đó là 400m2). Tôi và người bán đã thỏa thuận giá mua phần đất là 240 triệu, nhưng hiện nay GCN QSDĐ của người bán đang cầm trong ngân hàng để vay vốn. Xin cho tôi hỏi: - Nếu tôi mua, thì người bán phải tách phần đất cần bán đứng tên người bán, sau đó mới làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho tôi. Hay khi tách phần đất đó thì có thể đứng tên tôi luôn. - Hiện người bán chưa mượn được tiền để lấy GCN QSDD trong ngân hàng ra (số tiền nợ trong ngân hàng tôi nghe nói khoảng hơn 200 triệu). Tôi có thể cho người bán mượn tiền để lấy sổ ra, nếu cho mượn thì tôi phải làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình? - Nếu tách phần đất đó có thể đứng tên tôi luôn, thì tôi phải làm những gì để đảm bảo quyền lợi cho mình và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người bán. Xin tư vấn kỹ giúp tôi. Xin cam ơn! Được gửi từ máy tính bảng Samsung.

Người bán thực hiện thủ tục tách thửa đồng thời làm thủ tục sang tên cho bạn luôn. Việc bạn cho bên bán mượn tiền trả nợ Ngân hàng để rút sổ đỏ cần phải được lập thành văn bản thỏa thuận rõ ràng, có chữ ký của các bên.

Xin chào! Hiện tại tôi có tổng diện tích đất 700m2 (245m2 đất thổ cư, 455m2 đất ruộng). Tôi muốn tách thửa 245m2 làm 2 thửa (100m2 và 145m2) để bán thì Tôi cần làm những giấy tờ gì và khoảng thời gian bao lâu hồ sơ được duyệt. Hồ sơ này tôi nộp ở sở tài nguyên môi trường hay ở Quận? và tôi có phải nộp thêm các loại phí nào không? Trân trọng.
Dear! Tôi có mua một lô đất thổ cư 4*20m tại phường Trường Thạnh, Q9, nay tôi muốn tách sổ riêng có được ko? và thủ tục như thế nào để hợp thức hóa mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của tôi. Xin luật sư tư vấn cho tôi! tôi xin chân thành cảm ơn!

Khi bạn thực hiện tách thửa đất, bạn sẽ phải tuân theo quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất. Tham khảo thủ tục tách thửa tại đây.

Vợ chồng tôi có 10 sao đất canh tác khai hoang giáp với lô đất mà nông trường cấp cho vợ chồng tôi ở và làm sản, nay tôi muốn được sử dụng chuyển đổi lô đất canh tác sau 30 năm đó trở thành đất thổ cư thì vợ chồng tôi phải làm thế nào. xin luật sư hổ trợ giúp đỡ, chúng tôi xin cảm ơn và sẽ hậu tạ
Chào Luật sư, gia đình em có 0.5ha đất trồng lúa, ở Bến Cát - Bình Dương. Em muốn lên đất thổ cư có dược không ạ? Nếu được thì thủ tục và thời gian là như thế?

Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định:

Điều 11. Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất 

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm: 

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; 

b) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. 

2. Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có: 

a) Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT; 

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận). 

3. Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau: 

a) Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ quy định tại các Khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; 

b) Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Như vậy, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư bạn cần phải sự cho phép của UBND cấp huyện nơi có đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Mua lại chung cư vay gói 30 nghìn tỷ( nhà ở xã hội) cần phải đáp ứng điều kiện gì ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam ?