Và hiện tại tôi đã về Việt Nam nhận bé rồi . Nhưng mẹ của bé này chỉ viết giấy tay cam kết cho con nuôi. Và đã đưa giấy chứng sinh cho tôi (bé này chưa có giấy khai sinh) chúng tôi không đến UBND chứng thực gì hết. Tôi xin hỏi bây giờ tôi làm cách nào để thực hiện thủ tục đăng ký nhận con nuôi? Bên luật sư có thể giúp tôi làm hồ sơ nhận con nuôi này không? Và hiện tại tôi đang ở Việt Nam.

 Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Xin tư vấn nhận con nuôi?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nuôi con nuôi của Quốc hội, số 52/2010/QH12

2.Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quy định mới hướng dẫn về chế độ kế toán ngân sách, tài chính xã phường

Điều kiện đối với người nhận con nuôi trong trường hợp xin nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài (bạn hiện là người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ) quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

Điều 14. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên, bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ phải đáp ứng các điều kiện theo Luật của nước mà bạn đang thường trú và quy định tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 của Việt Nam.Thủ tục đăng ký nhận con nuôi bao gồm Hồ sơ của người nhận con nuôi và Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi. Bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu theo quy định của Điều 31 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Điều 31. Hồ sơ của người nhận con nuôi:

1. Hồ sơ của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài nhận người Việt Nam làm con nuôi phải có các giấy tờ, tài liệu sau đây:

a) Đơn xin nhận con nuôi;

b) Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

c) Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

d) Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

đ) Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;

e) Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;

g) Phiếu lý lịch tư pháp;

h) Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

i) Tài liệu chứng minh thuộc trường hợp được xin đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này.

2. Các giấy tờ, tài liệu quy định tại điểm b, c, d, đ, e, g và h khoản 1 Điều này do cơ quan có thẩm quyền của nước nơi người nhận con nuôi thường trú lập, cấp hoặc xác nhận. 

3. Hồ sơ của người nhận con nuôi được lập thành 02 bộ và nộp cho Bộ Tư pháp thông qua cơ quan trung ương về nuôi con nuôi của nước nơi người nhận con nuôi thường trú; trường hợp nhận con nuôi đích danh quy định tại khoản 2 Điều 28 của Luật này thì người nhận con nuôi có thể trực tiếp nộp hồ sơ cho Bộ Tư pháp.”

Hồ sơ đối với người được nhận nuôi gồm các giấy tờ sau:

- Giấy khai sinh

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

- Hai ảnh toàn thân nhìn thẳng, chụp không quá 06 tháng

- Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của bé, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em.

- Văn bản thể hiện sự đồng ý cho con đi làm con nuôi của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi: Nhưng mẹ của bé này chỉ viết giấy tay cam kết cho con nuôi. Và đã đưa giấy chứng sinh cho bạn (bé này chưa có giấy khai sinh). Bạn và mẹ ruột của bé không đến UBND chứng thực gì hết. Do đó trong trường hợp này, để chuẩn bị đủ cho thủ tục nhận con nuôi, bạn và mẹ ruột của bé cần hoàn tất giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của bé(do cơ quan y tế cấp Huyện trở lên cấp); Đồng thời chứng thực văn bản thể hiện sự đồng ý cho con đi làm con nuôi của cha mẹ đẻ của cháu bé. Sau khi hoàn tất mọi giấy tờ, bạn nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp Tỉnh nơi thường trú của cháu được nhận làm con nuôi để làm thủ tục. Sở Tư pháp nơi cháu được nhận nuôi thường trú sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, xác minh các giấy tờ có trong hồ sơ xin nhận làm con nuôi. Nếu đầy đủ và đúng theo yêu cầu của pháp luật thì sẽ tiến hành làm thủ tục trao nhận con nuôi cho bạn.

Về vấn đề bạn muốn yêu cầu công ty Luật Minh Khuê chúng tôi thực hiện và hoàn tất hồ sơ nhận con nuôi của bạn,bạn vui lòng liên hệ đến Bộ phận Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình số1900.6162 để được tư vấn cụ thể.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp dân sự. 

>> Xem thêm:  Người nước ngoài muốn nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi cần phải làm những gì ?