>> Luật sư tư vấn pháp luật Thuế về hóa đơn điện tử, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Nội dung tư vấn:

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản chính thức về việc bắt buộc doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử mà chỉ khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (Ngày 25/07/2017 Thủ tướng chính phủ đã ra quyết định 1078/QĐ-TTg phân công các cơ quan chủ trì soạn thảo để xây dựng nghị định thay thế nghị định 51/2010/NĐ-CPnghị định 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ) vì một số ưu điểm sau:

- Hóa đơn được lưu giữ tốt hơn: Không bị mờ, rách, mất,... do quá trình sử dụng và vận chuyển.

- Thuận tiện trong việc nhận/gửi hóa đơn của doanh nghiệp với các khách hàng: gửi qua mail về file hóa đơn điện tử đã được ký xác thực và phát hành. Khi đó doanh nghiệp sử dụng chỉ cần in ra lưu giữ cùng hồ sơ, nếu bị mất có thể in lại hoặc nhờ doanh nghiệp gửi hóa đơn gửi lại; tiết kiệm chi phí vận chuyển hóa đơn.

- Chỉnh sửa dễ dàng: trong quá trình chuẩn bị hóa đơn điện tử, nếu vô tình viết sai có thể sửa lại không phải viết lại như hóa đơn giấy. Được sửa khi chưa ký và phát hành nên rất thuận lợi khi xem xét thật kỹ nội dung rồi tiến hành ký, phát hành.

>> Xem thêm:  Viết hóa đơn chưa có giá trị sử dụng có bị xử phạt không?

- Giảm chi phí in ấn hóa đơn vì sử dụng hoàn toàn trên máy và bản lưu là file hóa đơn.

Điều 5 dự thảo nghị định quy định về đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đã áp dụng Hóa đơn điện tửcủa doanh nghiệp trước ngày 01/01/2018 theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng hóa đơn điện tửcủa doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh đang thực hiện giao dịch điện tử trong khai thuế với cơ quan thuế, hoặc là tổ chức kinh tế có sử dụng giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng có: chữ ký điện tử theo quy định của pháp luật; phần mềm bán hàng hoá, dịch vụ kết nối với phần mềm kế toán, đảm bảo dữ liệu của hoá đơn điện tử bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tự động chuyển vào phần mềm (hoặc cơ sở dữ liệu) kế toán tại thời điểm lập hoá đơn thì sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

3. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có mã số thuế đang sử dụng hóa đơn giấy in từ hệ thống máy tính trước ngày 01/01/2018 nếu có đủ điều kiện nêu tại Khoản 3 Điều này thì sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp từ ngày 01/01/2018 trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

4. Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh mới thành lập không lựa chọn mua hóa đơn đặt in của cơ quan thuế, không lựa chọn sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ có mã của cơ quan thuế nếu đủ điều kiện áp dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Khoản 3 Điều này thì sử dụng HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ của doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ kể từ khi có mã số thuế. "

- Hóa đơn điện tử có hai loại là Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và Hóa đơn điện tử của doanh nghiệp.

Do vậy, hiện cũng đang ở giai đoạn soạn thảo mà chưa có văn bản chính thức áp dụng, và nếu văn bản được thông qua thì doanh nghiệp của bạn cũng không bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Ngoài ra bạn có hỏi về hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực? Thì có lẽ bạn đang hỏi về hóa đơn điện tử của doanh nghiệp (hóa đơn tự in) và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (ký xác thực).

+ Hóa đơn điện tử của doanh nghiệp (Hóa đơn tự in): Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn tự in kể từ khi có mã số thuế gồm:

- Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

- Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

- Doanh nghiệp, Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn, bao gồm cả Chi nhánh, đơn vị trực thuộc khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính có thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT.

Đây là hóa đơn mà doanh nghiệp tự in từ thiết bị điện tử tương thích và doanh nghiệp quản lý hóa đơn in theo số thứ tự và khi in ra thì hóa đơn đơn đó coi như được phát hành và xuất ra khỏi cuống. Hóa đơn này có 2 liên, một liên xuất cho khách hàng và một liên lưu giữ tại doanh nghiệp.

+ Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế (ký xác thực): Là hóa đơn được sử dụng trên phần mềm tương thích và được quản lý việc xuất hóa đơn thông qua ký phát hành hóa đơn, và hóa đơn này chỉ có 1 liên, và ngay sau khi ký xác thực thì hóa đơn này có hiệu lực. Do đó, các doanh nghiệp có thể in ra để lưu giữ và chuyển file điện tử cho khách hàng để khách hàng in ra và cũng coi như hóa đơn hợp lệ và lưu giữ làm chứng từ thanh toán.

>> Xem thêm:  Thay đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng.

Việc đưa ra tư vấn nên sử dụng hóa đơn nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế và khả năng đáp ứng của doanh nghiệp về thiết bị sử dụng, con người. Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xin tư vấn về hóa đơn điện tử áp dụng như thế nào ? Công ty có vốn điều lệ trên 15 tỷ có phải áp dụng hóa đơn điện tử không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, thuế môn bài năm 2020 ?