Nhưng bao cố gắng của em mẹ chồng em luôn coi thường và nhiều lần xúc phạm đến gia đình nhà ngoại em. Hơn nữa bà còn vu cho em rất nhiều việc không đúng. Thực sự chồng em do hiền quá mà chỉ bảo bà nói gì em cũng nhịn. Giờ thì thực sự em thấy quá ngột ngạt . Em chỉ muốn được ly hôn và giành quyền nuôi 2 cháu . Cháu lớn nhà em được 7 tuổi cháu thứ 2 được 3 tuổi và hiện em đang mang bầu cháu thứ 3 được 6 tháng. Em có thể mất tài sản đầu tư về vật chất khi sống tại nhà này khoảng hơn 200tr. Nhưng con thì em không muốn bỏ cháu nào. Vì em thương con và không muốn tách chị em các cháu ra. Nhưng cứ sống trong cảnh mâu thuẫn như thế này em không sau chịu nổi. Em mong được anh chị giúp em làm thế nào để các con em thuộc hết quyền nuôi dưỡng của em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Xin tư vấn về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi tất cả các con ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2. Nội dung trả lời:

Như bạn trình bày, bạn đang mang thai 6 tháng. Nên nếu bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết, còn nếu chồng bạn gửi đơn yêu cầu ly hôn thì yêu cầu này bị bác bỏ, vì chồng bạn đang bị hạn chế quyền ly hôn theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: " Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, việc nuôi con sau khi ly hôn sẽ gồm các trường hợp như sau:

- Nếu hai vợ chông thỏa thuận được ai là người nuôi con, dựa trên các yếu tố vật chât, tinh thần có lợi nhất cho sự phát triển của con thì Tòa án tôn trọng quyết định này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành về việc ai là người nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa vào các điều kiện vật chất và tinh thần cụ thể mà mỗi bên hiện có. Bên cạnh đó, với bé 7 tuổi Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của bé.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn nên đưa ra những căn cứ chứng minh các điều kiện vật chất (thu nhập, nơi ở, nơi ăn học, chăm sóc, nuôi dưỡng con...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm dành cho con, thời gian chăm sóc, giáo dục, yếu tố văn hóa...), đồng thời đưa ra căn cứ bà nội (mẹ chồng bạn) vu khống bạn... Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?