Sau đó em có dẫn họ lên tầng 6 và bảo phun cả nhà, em nghĩ dù là 6 tầng nhưng phun chắc cũng chỉ hết 2-3 lít. Nhưng đến khi phun đến hết tầng 1 họ báo với em rằng tổng cộng đã phun hết 1 bình 20 lít. Do vậy số tiền em phải trả là 2.300.000đ. Họ bảo những nhà khác cũng đều phải phun từ 1,5-2 bình 20 lít như vậy mới đủ, nhà mình phun như thế là còn ít. Em phân vân không biết thế nào vì thấy số tiền khá nhiều. Nhưng lúc đó cũng đã phun xong rồi nên em vẫn đồng ý trả tiền cho họ. Sang ngày hôm sau em có hỏi những nhà bên cạnh, họ đều bảo không có ai phun cả, mà nếu phun theo chương trình phòng dịch thì không mất nhiều tiền như vậy đâu. Trong khi đó nhà em đã được phun thuốc rồi mà muỗi vẫn bay rất nhiều, thậm chí còn nhiều hơn trước khi phun. Đến lúc này em mới biết mình đã bị lừa. Em có dò lại camera và chụp được biển số xe cùng mặt của 1 trong 2 người đó. Vậy bây giờ em xin Luật sư tư vấn giúp em về các thủ tục để tố cáo hành vi lừa đảo. Và khi nộp hồ sơ tố cáo thì em phải nộp ở đâu và cần có những tài liệu gì kèm theo ạ? Mong sớm nhận được hồi âm từ các Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

                                                     Xin tư vấn về tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

                                            Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi : 1900.6162

 

Nội dung trả lời

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau: 

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11

Nội dung phân tích:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, Theo Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009  quy định Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

" 1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Xét thấy, hai 2 người lạ mặt kia đã có hành vi gian dối đối với bạn tự giới thiệu là người của Viện Sốt rét đến để phun thuốc phòng dịch và cũng nói rằng những nhà xung quanh cũng phun thuốc phòng bệnh nhưng khi bạn hỏi thì những người xung quanh cho biết họ chưa từng phun. Họ đã cố ý đưa ra những thông tin giả để mong muốn bạn tin rằng đó là những thông tin thật. 

Thứ hai, Bạn muốn khởi tố hành vi lừa đảo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chứng minh chứng cứ trong tay của bạn là dò lại camera và chụp được biển số xe cùng mặt của 1 trong 2 người đó. Trường hợp này bạn, bạn không rõ danh tính của 2 người lạ mặt nên bạn có thể gửi đơn trình báo tới Cơ quan công an nơi xảy ra hành vi vi phạm , tức nơi bạn cư trú về vụ việc nói trên và cung cấp những thông tin cần thiết để Cơ quan công an vào cuộc xác định hành vi của 2 người lạ mặt kia để bảo vệ quyền lợi cho bạn và những người khác theo Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định  Tố giác và tin báo về tội phạm :" Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản." 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ.