Gia đình Em đã bồi thường 20tr đồng cho bạn e rồi 1 tuần trước đây viện kiểm soát đã quyết định khởi tố vụ án và đọc lệnh bắt bị can là e về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng e ko có mặt ở nhà. Viện kiểm soát yêu cầu gia đình e gọi e về đầu thú ko sẽ truy nã. Cho Em  hỏi tại sao gia đình Em bồi thường rồi mà Em vẫn bị khởi tố?
Em xin cảm ơn.

Ngửi gửi: Babykute Baby

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của Chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về việc khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại thì: “Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các Điều 104, 105,106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131, và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất”.

Như vậy đối với những trường hợp phạm tội quy định tại các Khoản 1 Điều 104 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), Điều 105 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh), Điều 106 (Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng), Điều 108 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác), Điều 109 (Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính), Điều 111 (Tội hiếp dâm), Điều 113 (Tội cưỡng dâm), Điều 121 (Tội làm nhục người khác), Điều 122 (Tội vu khống), Điều 131 (Tội xâm phạm quyền tác giả), Điều 171 (Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp) của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì cơ quan công an chỉ được khởi tố khi có yêu cầu khởi tố từ người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

Như vậy, với trường hợp của bạn thì cơ quan công an có thể khởi tố bạn mặc dù phía bị hại không có yêu cầu vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thuộc nhóm tội chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

----------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;