Chúng em mới có nhà riêng trên hà nội và đang làm thủ tục nhập khẩu cho con, cán bộ Phường có hướng dẫn là con gái em nên mang về quê nhập khẩu cho con theo mẹ sau đó mới lại cắt khẩu để 2 mẹ con cùng chuyển khẩu lên HN. Tuy nhiên, khi em mang giấy khai sinh và giấy chúng nhận kết hôn về quê (theo mẹ tại nam định vì em sau khi lập gia đình vẫn chưa cắt hộ khẩu thường trú) để làm thủ tục cho con, thì cán bộ của xã có nói rằng trường hợp của con em muốn nhập hộ khẩu theo địa chỉ của mẹ ở quê thì phải có xác nhận đóng dấu của UBND Phường QH về việc con gái em không có hộ khẩu tại Phường QH. Em xin hỏi anh chị là như vậy có đúng không ạ. Vì tìm hiểu trên mạng thì em không thấy có quy định nào như vậy cả ?

Rất mong nhận được sự tư vấn của anh/ chị;trân thành cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề này của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú năm 2013 thì:

"Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định."

Vây, khi con sinh ra thì theo cư trú của cha hoặc mẹ. Mà nơi cư trú là nơi đăng ký thường trú, hoặc tạm trú thế nên gia đình bạn có thể đăng ký tạm trú cho cháu theo nơi hai vợ chồng bạn đang tạm trú. Nếu theo như lời tư vấn của cán bộ Phương như bạn trao đổi thì cũng hợp pháp; bạn về nơi đăng ký thường trú của mẹ cháu hoặc cha cháu làm thủ tục đăng ký thường trú sau đó có chuyển hộ khẩu thì chuyển cả mẹ và cháu bé lên nơi thường trú mới.

Thủ tục về đăng ký thường trú cho cháu ở nơi đăng ký thường trú của mẹ theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú là:

"Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do."

Vây, bạn phải đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú nêu trên và chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Sổ hộ khẩu;

- Chứng minh nhân dân;

- Giấy khai sinh của cháu;

 - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu

Từ quy định trên cho thấy văn bản xác nhận có đóng dấu của UBND Phường QH về việc con gái bạn không có hộ khẩu tại Phường QH là không có căn cứ pháp luật.

Qua nghiên cứu thực tế thì chúng tôi xin được đưa ra quan điểm như sau. Đúng theo quy định của pháp luật là không có văn bản xác nhận là đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú ở đâu thì mới đăng ký thường trú cho cháu nhưng xuất phát từ việc con chưa thành niên có thể chọn nơi đăng ký cư trú của cha và mẹ mà cư trú của cha và mẹ khác nhau nên dẫn đến việc là cháu có thể đăng ký thường trú nhiều nơi cũng một lúc vì vậy mà việc cán bộ yêu cầu thế để biết chắc rằng cháu bé chưa đăng ký thường trú ở nơi nào đó trước thì mới chấp nhận đăng ký thường trú cho cháu.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính về thủ tục nhập khẩu cho con, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê