Ngày 2/3/2016 làm hợp đồng mua bán tại phòng Công chứng xong Tôi thanh toán cho bên anh L 600 triệu (Tại đây Anh L phải đóng thuế TNCN nhưng Anh L không chịu đóng phần này và thỏa thuận Tôi nhường nên chia 50% cho mỗi bên), còn lại 20 triệu sau khi nhận biên nhận giấy tờ hồng từ P TNMT Q1.

Hiện tại nhà đó đang cho 1 người thuê và Anh L còn hợp đồng và giữ cọc thuê nhà của họ. Bên Anh L đòi thu tiền nhà thêm 1 tháng nữa là Tháng 3. Tôi không đồng ý với lý do sau khi hoàn thành thủ tục sang tên xong thì chủ quyền thuộc về Tôi và Tôi có quyền ký lại HĐ thuê hay không cho thuê nhà nữa thì tùy tôi. Và Bàn giao nhà cho Tôi đúng thỏa thuận là ngày 1/3/2016 (Tôi trả 20 triệu cuối cùng cho Anh L). Anh L không chịu và đòi không bán nhà nữa đòi làm đơn gởi P TNMT Q1 ngưng lại việc chuyển tên sang cho vợ chồng tôi, với lý do là nhà còn tranh chấp.

Xin Luật sư tư vấn cho Tôi trường hợp này Nếu Anh Lộc gởi đơn đòi ngưng thủ tục mua bán thì có hiệu lực không? Phòng TNMT cho đồng ý ngưng thủ tục lại để chờ giải quyết hay vẫn ra giấy tờ cho Tôi và chúng tôi thỏa thuận lại sau khi ra giấy cho Tôi?

Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai  của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ theo Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 405. Hiệu lực của hợp đồng dân sự
Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Căn cứ vào Điều 450 Bộ luật dân sự quy định về hợp đồng mua bán nhà ở:

"Điều 450. Hình thức hợp đồng mua bán nhà ở
Hợp đồng mua bán nhà ở phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác."

Căn cứ vào Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở:

"Điều 79. Trình tự, thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của vợ hoặc chồng thành của chung vợ và chồng
1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã."

Thì trong trường hợp của bạn nếu như các bên đã ký kết xong hợp đồng vậy thì về nguyên tắc hợp đồng này đã có giá trị, yêu cầu của người bán như bạn nêu là không có giá trị. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng nếu như có đơn khiếu nại thì có thể phòng đăng ký đất đai sẽ ngừng thủ tục sang tên cho gia đình. Khi giải quyết tranh chấp xong thì sẽ tiến hành giải quyết tiếp. 

Tuy nhiên, nếu phát dinh thêm vấn đề, cán bộ của phòng sẽ có liên hệ với từng bên để làm rõ vụ việc rồi mới quyết định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư đất đai.