Do những người thừa kế thứ nhất của chồng chị lập (cha chồng và mẹ chồng) nhưng còn con chị (7 tuổi) cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng chị nhưng chưa đủ tuổi thì có cần phải làm Giám Hộ, Giám sát không..? Vì theo tôi được biết cha, mẹ ruột là người Giám Hộ đương nhiên và là người đại diện theo Pháp Luật cho con chưa thành niên? Phòng Công Chứng thì bảo phải làm Giám Hộ và Giám Sát...nhưng tôi đên Tư pháp xã thì bảo rằng không cần phải làm Giám Hộ vì mẹ còn sống và là người đại diện theo pháp luật cho con chưa thành niên..? Như vậy chị tôi phải làm sao?

Rất mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp. Do chị tôi không rành về máy tính nên nhờ tôi hỏi giùm. Tôi và chị tôi rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Minh Khuê. Chân thành cảm ơn.!

Xin tư Vấn việc Giám Hộ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê. Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội 

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Mẫu Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Phụ lục I-10)

Tại khoản 1 điều 20 Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS 2005) quy định: "Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác" nên trong trường hợp này con chị bạn mới 7 tuổi nên khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Căn cứ vào khoản 1 điều 141 Bộ luật dân sự (BLDS) quy định về “Người đại diện theo pháp luật” thì cha, mẹ là người đại diện theo pháp luật cho con chưa thành niên.

Khoản 2 điều 144 BLDS  quy định về “Phạm vi đại diện” thì người đại diện theo pháp luật có quyền xác lập, thực hiện mọi giao dịch dân sự vì lợi ích của người được đại diện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với chính mình hoặc với người thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó (Khoản 5 Điều 144 Bộ luật Dân sự). 

Tại khoản 1 Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên như sau: "Trong trường hợp cha mẹ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, có tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên."

Như vậy, nếu mẹ xác lập, thực hiện hợp đồng chuyển nhượng tài sản của con chưa thành niên mà không vì  lợi ích của con, không tính đến nguyện vọng của con; hoặc mẹ vừa là người đại diện theo pháp luật của con, đồng thời cũng là người đại diện của người nhận chuyển nhượng, thì việc xác lập, thực hiện hợp đồng đó vượt quá phạm vi đại diện. Do vậy, việc chuyển nhượng tài sản của người con 7 tuổi thì người đại diện theo pháp luật của con là chị bạn phải thực sự xuất phát vì lợi ích của con. Với tư cách là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên để xác lập hợp đồng chuyển nhượng một phần nhà đất thuộc quyền sở hữu, sử dụng của con với mẹ tại tổ chức công chứng, cùng với các giấy tờ khác theo thủ tục chung, chị bạn phải xuất trình Giấy khai sinh của con, phải lập Giấy cam kết việc đại diện vì lợi ích cho con chưa thành niên.

Trong trường hợp này mẹ cũng có thể tìm người đủ tư cách pháp lý để giám hộ cho con nhưng phải tuân thủ theo quy định tại khoản 3 điều 69 BLDS 2005: "Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ". Do vậy, khi người giám hộ thực hiện hợp đồng chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất cho người được giám hộ thì phải vì lợi ích của người được giám hộ, cũng phải lập Giấy cam kết việc đại diện vì lợi ích của người được giám hộ và phải có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ".

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Giám hộ là gì ? Các điều kiện giám hộ ?

>> Xem thêm:  Chuyển di sản thừa kế cho một người ?