Cho nên tôi đã vào trang website của hãng sơn đó tìm hiểu thì thấy đúng dự kiến giá tiền mà anh đó đưa cho tôi cao hơn 30% so với giá thị trường và tôi còn nghi ngờ chất lượng của sơn mà anh ta đưa cho tôi sử dụng.  Tôi đang rất buồn vì tôi đi mua hộ cho một người bạn của dì tôi. Vì họ tin tưởng tôi nên họ giao hết cho tôi khi tôi bảo họ trả tiền thì tôi cảm thấy rất ngại.Tôi muốn hỏi luật sư trường hợp này tôi nên giải quyết như thế nào ạ ?

Tôi rất mong được hồi âm của luật sư.

 Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Xin tư vấn xử lý trường hợp khai man vật liệu để đội giá thành xây dựng ?

Luật sư tư vấn luật dân sự, gọi: : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật giá năm 2012

- Nghị định 177/2013/NĐ-CP: Hướng dẫn thi hành luật giá.

- Nghị định 109/2013/NĐ-CP: Quy định hành vi vi phạm hành chính trong giá hàng hóa, dịch vụ .

Nội dung phân tích: 

- Hiện nay bạn dã đã lên wesbside và biết được giá cho mặt hàng sơn nước bạn mua cao hơn 30%. Luật giá 2012 khoản 12 có quy định trường hợp niêm yết giá:

"5. Niêm yết giá:

a) Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết;

b) Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết."

- Nghị định 177/2013/NĐ-CP: hướng dẫn luật giá có quy định cách niêm yết gía :

"Điều 18: Cách thức niêm yết giá:

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải niêm yết đúng giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và mua, bán đúng giá niêm yết. Đối với hàng hóa, dịch vụ không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá thì niêm yết theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

2. Đồng tiền niêm yết giá là Đồng Việt Nam trừ trường hợp pháp luật có quy định riêng."

- Như vậy khi có giá niêm yết tổ chức,cá nhân không được phép bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.

- Cách xử lý trường hợp này:

Xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật vè việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giá bán ra. Hiện tại bạn phải cung cấp được hóa đơn, chứng từ hay hợp đồng mua bán với bên bán, do đó căn cứ theo nghị định 109/2013/NĐ-CP:

"Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ:
1. Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật;
b) Niêm yết giá không đúng quy định, không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi tại Khoản 1 Điều này vi phạm từ lần thứ hai trở lên.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Khoản 5 Điều này.

7. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại cho khách hàng số tiền đã thu cao hơn giá niêm yết đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 5 Điều này, trường hợp không xác định được khách hàng để trả lại thì nộp vào ngân sách nhà nước."

- Thẩm quyền xử phạt: Thuộc thanh tra chuyên ngành. ( Bên bán là doang nghiệp, tổ chức hay cá nhân..)

- > Do đó biện pháp khắc phhucj hậu quả: bên bán phải trả lại cho khách hành sổ tiền đã thu cao hơn giá niêm yết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.