Trước đó tôi làm Hộ chiều theo số CMND làm tại Phú Thọ. Và hiện tại tôi lại muốn đi xuất khẩu lao động Nhật bản 3 năm, nhưng tôi nay đã chuyển vào Đồng Nai sinh sống và làm lại CMND theo như Hộ Khẩu mới. Nhưng khi tôi đi làm lại hộ chiếu theo như CMND thì Công An XNC Đồng Nai cho biết là vì tôi đã từng làm Hộ Chiếu năm 2009 rồi và phạt tôi 1.250.000VNĐ vì tội làm mất hộ chiếu mà không báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, và sau khi nộp phạt xong sẽ cho tôi tiếp tục được làm hộ chiếu. Vậy số hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới có trùng nhau không? Vậy tôi muốn hỏi là nếu có hộ chiếu mới thì tôi có xin được visa vào Nhật theo chương trình thực tập sinh được hay không? Vì theo tôi được biết một lần xin visa vào Nhật rồi là sẽ không có thể nào xin visa đi theo chương trình thực tập sinh nữa đúng hay không? Vì tôi thật sự rất muốn tham gia đi tu nghiệp nên có cách nào khác giúp tôi có thể xin visa đi Nhật hay không? Xin hết, chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.


Xin visa sang Nhật lần 2 thì dùng hộ chiếu mới hay cũ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 136/2007/NĐ-CP xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam

Thông tư 07/2013/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 27/2007/TT-BCA ngày 29/11/2007 của Bộ Công an hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước và Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC

Thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT/BCA-BNG của Bộ Ngoại giao-Bộ Công an : Hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

>> Xem thêm:  Hỏi về giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài ?

Nội dung tư vấn:

Nếu hộ chiếu cũ của bạn không mất thì khi làm hộ chiếu mới bạn có thể mang hộ chiếu này đi để được cấp lại hộ chiếu vì theo quy định tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP:

"- Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới."

Theo quy định tại Thông tư 07/2013/TT-BCA thì bạn cần nộp hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu như sau:

“2. Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân trong hộ chiếu; bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha):

- Trường hợp điều chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân thì nộp 01 bộ hồ sơ gồm 01 tờ khai mẫu X01, kèm theo giấy tờ chứng minh sự điều chỉnh đó;

Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn ít nhất 1 năm.”

Như vậy, đáng lẽ ra bạn phải làm thủ tục sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nhưng bạn lại làm thủ tục cấp lại nên bạn bị xử phạt hành chính là đúng quy định. Với trường hợp sửa đổi số chứng minh nhân dân trong hộ chiếu thì bạn vẫn dùng hộ chiếu cũ vì hộ chiếu này vẫn còn thời hạn.

Khi hộ chiếu cũ đã mất thì bạn được cấp hộ chiếu mới và theo quy định tại khoản 3 điều 4 Thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT/BCA-BNG:    

"3. Hộ chiếu báo bị mất đã hủy giá trị sử dụng, khi tìm thấy không được khôi phục giá trị sử dụng."

Vì vậy, hộ chiếu được cấp lại sẽ không trùng với số hộ chiếu cũ nhưng thời hạn sử dụng vẫn được tính theo thời hạn của hộ chiếu cũ vì hộ chiếu có thời hạn 10 năm. 

Nếu có hộ chiếu mới thì tôi có xin được visa vào Nhật theo chương trình thực tập sinh được hay không? 

Theo quy định của luật Lao động Nhật Bản, Thực tập sinh nước ngoài chỉ duy nhất được sang Tu nghiệp một lần tại Nhật Bản. Những thực tập sinh đã sang Nhật Bản Tu nghiệp một lần sẽ không được sang Tu nghiệp tại Nhật Bản một lần nữa.

Nhưng bạn vẫn có thể sang Nhật bằng cách được bảo lãnh theo những con đường khác nhau: du học, tu nghiệp sinh, con nuôi, người thân, du lịch...

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam