Bạn ấy có hẹn với em là đến thứ 2 nếu lấy ở đâu thì để ở đó hoặc mua chiếc đồng hồ khác giống như vậy đặt lại chỗ cũ nếu không sẽ trình báo lên cán bộ quản lý em. Thực sự việc bạn ý mất đồng hồ hay để ở đâu đó em không hề hay biết,và hình dáng chiếc đồng hồ đó như thế nào em cũng chẳng biết. Nhưng vô tình có 1 lần em mở cốp của bạn ấy ra để mượn đồ khi bạn ấy không có ở phòng và không biết bạn ấy có quay lại được video em mở cốp ra và tìm đồ hay không ? Việc mất chiếc đồng hồ đó em có thể dùng tiền để mua lại được nhưng nếu em làm như thế bạn ấy sẽ nghĩ và cho rằng em là người lấy chiếc đồng hồ đó. Cái chính là mất đi danh dự của chính mình. Em biết việc tự tiện mở đồ cá nhân của bạn ấy là sai nhưng việc mất đồ của bạn ấy em không biết gì cả. Em đang trong tình huống bị động, rất khó xử. Em không muốn mọi việc trở nên xấu đi hay làm căng thẳng lên vì dù gì cũng ở cùng nhau 1 thời gian dài rồi và ngày nào cũng va chạm. Anh chị có thể tư vấn giúp em giải quyết không ạ ? Em chân thành cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Khuê. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)


2. Nội dung trả lời:

Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

'Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

e) Tài sản là di vật, cổ vật."

Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) , tội trộm cắp tài sản là tội có cấu thành vật chất. Tức là một người bị coi phạm tội trộm cắp tài sản khi đã thực hiện hành vi lén lút và chiếm đoạt được tài sản của người khác.
Từ câu hỏi của bạn, nhận thấy có hai vấn đề cần giải quyết: một là, việc làm của bạn có phạm vào tội trộm cắp tài sản hay không?; hai là, cách giải quyết nào bạn nên lựa chọn trong trường hợp này? Xin trả lời cụ thể như sau:

2.1.Việc làm của bạn có phạm tội trộm cắp tài sản hay không?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cùng phòng có mất một chiếc đồng hồ và đã có lần bạn tự ý mở cốp của họ để mượn đồ, nay người đó cho rằng bạn đã lấy chiếc đồng hồ đó. Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác. Mặc dù đã có lần mở đồ của họ khi chưa có sự đồng ý nhưng tới thời điểm hiện tại chiếc đồng hồ mới bị mất. Điều này cho thấy không có chứng cứ để chứng minh rằng bạn đã mở cốp ra lấy chiếc đồng hồ, tức là không có hành vi lén lút của tội trộm cắp tài sản. Mặt khác cũng không có đủ cơ sở để khẳng định rằng chiếc đồng hồ đó đã bị mất thật hay bỏ quên ở đâu đó, tức là chưa thể xác định hậu quả có xảy ra hay không. Điều này khẳng định rằng không tồn tại mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.


Bên cạnh đó, tội trộm cắp tài sản bắt buộc người phạm tội phải có mục đích chiếm đoạt tài sản. Mặc dù có hành vi, hậu quả xảy ra nhưng không có mục đích chiếm đoạt thì cũng không cấu thành tội này. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn không hề biết việc người bạn cùng phòng mất đồng hồ nên có thể xác định bạn không có lỗi, tức không có mục đích chiếm đoạt tài sản.


Như vậy, có thể khẳng định việc làm của bạn chưa đủ cơ sở để kết luận phạm tội trộm cắp tài sản.


2.2. Cách giải quyết bạn cần lựa chọn?

Nếu bạn không lấy chiếc đồng hồ đó và lựa chọn cách chứng minh bản thân không phạm tội thì bạn sẽ giải quyết được ổn thỏa mâu thuẫn giữa danh dự của bản thân và mối quan hệ với người bạn cùng phòng. Cách giải quyết như thế nào sẽ do bạn lựa chọn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hình sự.