Vậy hỏi luật sư, nếu bên tòa gọi ra nhưng bên chủ nhà nói : bây giờ tôi ko có tiền, tôi sẽ trả 1 năm không hết thì 2,3 năm. Vậy theo luật sư tòa có can thiệp được không.
Mong luật sư tư vấn.
Người gửi: Kim
 
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 358 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

"1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Trong thư tư vấn bạn không nêu cụ thể trường hợp của mình về việc đặt cọc nhằm đảm bảo cho hợp đồng nào được giao kết, thực hiện và hai bên có thỏa thuận thời gian cụ thể chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn hay không? Cho nên, chúng tôi hiểu đơn giản rằng việc bạn đặt cọc 12 triệu đồng cho chủ nhà nhằm đảm bảo hợp đồng chính đã ký kết giữa bạn và chủ nhà được giao kết, thực hiện. Vì vậy, sau khi hợp đồng chính chấm dứt, chủ nhà có trách nhiệm trả lại số tiền đặt cọc nếu hai bên không có thỏa thuận số tiền này được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu có tranh chấp về số tiền này, bạn có thể làm đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chủ nhà cư trú yêu cầu Tòa án giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào sự thỏa thuận của hai bên khi giao kết hợp đồng đặt cọc, khả năng tài chính của hai bên,... để quyết định thời gian thanh toán, hình thức thanh toán sao cho phù hợp.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng căn hộ chung cư với giá lỗ?