P đã lén lấy một cây xà beng ở nhà tôi, rồi đi cạy cữa nhà hàng xóm của tôi để trộm cắp tài sản. Khi cơ quan công an điều tra P là thủ phạm và đưa P đến cơ quan điều tra, thì P đã nhận tội. Nhưng P lại khai báo với cơ quan công an rằng tôi là người chủ mưu rủ rê p và cùng P thực hiện hành vi trộm cắp nói trên. Như vậy công an đã triệu tập tôi nhiều ngày liền để phục vụ điều tra, việc này đã làm ảnh hưởng đến công việc thu nhập hằng ngày của gia đình tôi và danh dự, nhân phẩm của tôi và gia đình.

Như vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi, để tôi lấy lại sự trong sạch và vụ vu khống này ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Thong Dao

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hình sự sửa đổi 2009

2. Nội dung phân tích:

Trường hợp P khái báo với cơ quan công an bạn là người chủ mưu, dụ dỗ và thực hiện hành vi trộm căp tài sản cùng P. Cơ quan điều tra sẽ phải có trách nhiệm xác minh tính chính xác lời khai của P. Việc công an đã triệu tập bạn nhiều ngày liền để phục vụ điều tra, đã làm ảnh hưởng đến công việc thu nhập hằng ngày, danh dự, nhân phẩm của bạn và gia đình. Bạn có thể kiện P về tội vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại theo Điều 611 Bộ luật dân sự

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 611. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê