Trong những lần chat tụi em có những nội dung trên mức tình bạn rất nhiều. Vì còn thương chồng nên chị ấy nói không muốn làm xấu mặt chồng nên sẽ im lặng với điều kiện anh chồng phải hứa không qua lại với em nữa. Em cũng vì sợ quá nên đồng ý chấm dứt hết luôn vì em còn gia đình và các con nhỏ, chúng em chấm dứt cách đây đã 3 tháng rồi nhưng tự nhiên 2 tuần nay chị ấy thường gọi em chửi bới,  đe dọa vì chị ấy nói rằng chị ấy có cảm giác chồng không còn thương chị ấy như trước nữa khi bị cấm không được gặp em và cũng vì còn nhớ đến em nên anh ấy hay có những biểu hiện lạ ở nhà làm chị ấy nghi ngờ tụi em vẫn còn liên lạc với nhau, nhưng em chắc chắn rằng đó là do chị ấy tự nghĩ vậy thôi... và bây giờ chị nói sẽ đăng những nội dung của em chat với chồng chị ấy lên Facebook để mọi người được biết. Em sợ lắm, nên 2 tuần nay không sao ngủ được và tập trung làm việc gì hết. Em sợ chuyện đổ bể đến chồng em thì em sợ bị liên lụy đến các con. Em đang ở trong hoàn cảnh rất lo sợ vì không biết khi nào chị ấy làm chuyện đó!  Xin Luật Sư tư vấn em phải làm gì?  Còn theo luật, chị ấy có phạm luật không khi hack điện thoại của người khác rồi lấy nội dung đăng tải nhằm làm nhục người khác?  Em cảm ơn rất nhiều vì bây giờ em đang bế tắc quá, chẳng biết luật pháp nên rất lo sợ.  Xin luật sư tư vấn giúp em để vượt qua khó khăn này.  

Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự  Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư Tư vấn Luật Dân sự: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

Vì bạn đang định cư ở Mỹ nên, trong trường hợp bạn bị đe dọa thì bạn nên đến cơ quan chức trách địa phương bạn sinh sống để nhận được sự giúp đỡ và bảo vệ cần thiết và nhanh nhất.

Căn cứ Điều 758 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 758. Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài  

Quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài là quan hệ dân sự có ít nhất một trong các bên tham gia là cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc là các quan hệ dân sự giữa các bên tham gia là công dân, tổ chức Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài."

Trong trường hợp của bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và vụ việc phát sinh ở nước ngoài, cụ thể là Mỹ thì đây là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài cần xác định vụ việc sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam hay pháp luật Mỹ.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 759 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 759. Áp dụng pháp luật dân sự Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, điều ước quốc tế, pháp luật nước ngoài và tập quán quốc tế

1. Các quy định của pháp luật dân sự Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác."

Theo đó, có thể xác định theo quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì hành vi của người vợ hack điện thoại của chông đã vi phạm quyền bí mật đời tư, cụ thể là quyền được bảo đảm an toàn, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác theo quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

"Điều 38. Quyền bí mật đời tư   

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

1. Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc kiểm soát thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được thực hiện trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Ngoài ra, người vợ có những hành vi chửi bới, xúc phạm có thể xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc truy tố hình sự. 

Tuy nhiên, để giải quyết nhanh nhất thì vì bạn đang định cư ở Mỹ có thể báo cơ quan công an Mỹ để giúp đỡ bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự. 

>> Xem thêm:  Việc xác định cơ quan giải quyết tranh chấp và chọn luật áp dụng đối với hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài