Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Xử lý khi mất hóa đơn GTGT ?

Luật sư tư vấn luật thuế trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

- Thông tư số 10/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn

2. Luật sư tư vấn:

Theo hướng dẫn tại điều 24 thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn xử lý về mất hóa đơn GTGT như sau:

"Điều 24. Xử lý trong trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn
1. Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nếu phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập hoặc chưa lập phải lập báo cáo về việc mất, cháy, hỏng và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn. Trường hợp ngày cuối cùng (ngày thứ 05) trùng với ngày nghỉ theo quy định của pháp luật thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày tiếp theo của ngày nghỉ đó."

Vậy trường hợp hóa đơn của bạn mới mất được 2 ngày vậy bạn có thể làm báo cáo giử lên cơ quan thuế chm nhất trong khoảng thời gian 5 ngày kể từ ngày phát hiện việc mất cháy hỏng hóa đơn (Mẫu BC21/AC) và trong trường hợp khai báo kịp thời doanh nghiệp sẽ sử dụng bản sao của các liên hóa đơn còn lại để hạch toán, khai báo thuế co doanh nghiệp mình.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thất lạc hóa đơn liên 2 khi giao hàng có phị phạt không và mức phạt thế nào ?

Mất hóa đơn mua trực tiếp từ cơ quan thuế ?

Xuất hàng, xuất hóa đơn nhưng khách hàng không nhận hàng hóa do không đúng yêu cầu đề nghị vậy cần

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê