Giao dịch giữa tôi và anh bạn của anh đấy có viết giấy vay nợ, anh bạn của anh đấy có để ở chỗ tôi 1 quyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất anh đấy mượn của người nhà anh đấy có xác nhận của ủy ban xã về việc quyển sổ đỏ đấy đứng đúng tên người sử dụng và ủy nhiệm cho anh bạn đấy ra ngân hàng để vay tiền kinh doanh(để làm tin với tôi), có sự chứng kiến của bạn tôi. Bây giờ tôi đòi tiền anh bạn kia thì không thấy anh đấy trả vậy tôi có quyền xử lý quyển giấy sử dụng đất hay không? 

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

Xử lý tài sản bảo đảm ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm

>> Xem thêm:  Con nuôi chưa đăng ký có được hưởng di sản thừa kế ? Cách chia thừa kế như thế nào ?

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm quy định về tài sản bảo đảm như sau:

1. Bên bảo đảm là bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, dùng quyền sử dụng đất của mình, dùng uy tín hoặc cam kết thực hiện công việc đối với bên nhận bảo đảm để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của chính mình hoặc của người khác, bao gồm bên cầm cố, bên thế chấp, bên đặt cọc, bên ký cược, bên ký quỹ, bên bảo lãnh và tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở trong trường hợp tín chấp”.

2. Tài sản bảo đảm là tài sản hiện có hoặc tài sản hình thành trong tương lai mà pháp luật không cấm giao dịch”.

Như vậy theo quy định trên thì tài sản bảo đảm phải là tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất của bên bảo đảm, theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất trên không thuộc thẩm quyền sử dụng của bên bảo đảm( người vay: bạn của bạn bạn) nên quyền sử dụng mảnh đất này không được sử dụng là tài sản bảo đảm.

Điều 721, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về xử lý quyền sử dụng đất đã thế chấp như sau:

 “Khi đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp quyền sử dụng đất mà bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì quyền sử dụng đất đã thế chấp được xử lý theo thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận hoặc không xử lý được theo thỏa thuận thì bên nhận thế chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án”

Theo đó trong trường hợp này mảnh đất đó không được coi là tài sản bảo đảm bởi đây không phải là tài sản thuộc sở hữu của người vay. Bạn và người vay cũng không có thỏa thuận về việc xử lý mảnh đất đó nên trong trường hợp này bạn có quyền khởi kiện ra Tòa Án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú, để yêu cầu giải quyết, buộc người vay phải trả tiền cho bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

>> Xem thêm:  Những ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc ? Cách chia tài sản thừa kế