Em muốn hỏi là nếu ly hôn (không tự thỏa thuận được) thì tòa giải quyết như thế nào về tài sản đang thế chấp và những tài sản còn lại. Em cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Xử lý tài sản thế chấp khi ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Với 2 mảnh đất chồng bạn và bạn tự mua trong thời kỳ hôn nhân và chồng bạn đứng tên nhưng pháp luật vẫn mặc nhiên xác định được đây là tài sản chung của vợ chồng nếu chồng bạn không chứng minh được đó là tài sản riêng của anh ấy (không phụ thuộc vào người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Và mảnh đất bố chồng sang tên cho anh ấy nếu được tặng cho riêng thì mới là tài sản riêng của chồng bạn.

Khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng: 

"Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Khi ly hôn thì 3 mảnh đất thế chấp ngân hàng thì ngân hàng vẫn thế chấp và nghĩa vụ trả nợ ngân hàng thuộc về cả hai vợ chồng nếu việc vay ngân hàng phục vụ nhu cầu chung của gia đình (dù mảnh đất là tài sản riêng hay tài sản chung)

Điều 37 Luật hôn nhân cà gia đình năm 2014. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

 Với mảnh đất gia đình lấy tên hợp tác xã thì mình hiểu mảnh đất này đã góp vào trong hợp tác xã và hộ gia đình bạn là thành viên trong hợp tác xã này. Ở đây, do bạn không nói rõ về giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này đứng tên hộ gia đình hay cá nhân ai hay nguồn gốc quyền sử dụng đất này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân hay được tặng cho riêng nên tôi chưa tư vấn cho bạn được. Bạn có thể thông tin lại và gửi gmail cho công ty chúng tôi.

Còn 2 mảnh gia đình ở lâu năm nhưng là thuê thì cũng dựa trên quy định trên để xác định đây là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng bạn.

Tham khảo bài viết liên quan:

Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn?

Quyền rút đơn và vấn đề phân chia tài sản trong vụ án ly hôn? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.