Tuy nhiên anh tôi chỉ xử lý đc 1 2 truờng hợp,vậy nên cô cùng cơ quan đã quay sang đòi tiền, số tiền trên có giấy vay tiền viết tay của anh tôi với cô ấy. Gia đình tôi biết việc nên bố anh tôi đứng ra để giải quýêt. Bố tôi đã trả cho cô ấy là 1 tỷ và có giấy nhận tiền cùng người chứng kiến mỗi lần giao tiền trong đó có 1 giấy chốt lại còn nợ cô ấy là 300 triệu có ghi là: tất cả các giấy tờ truớc đây giữa anh tôi,cô ấy và bố tôi không còn giá trị gì truớc pháp luật, và hẹn cô ấy là đến tháng 2 năm 2016 sẽ trả nốt 300 triệu. Tuy nhiên cô ấy đã làm đơn tố cáo lên cơ quan nơi anh tôi công tác và nhờ bên điều tra của quân đội xử lý và đã vu khống luôn cho bố tôi là nợ lại 1,3 tỷ vì truớc đó bố tôi đã làm giấy nhận tiền khi trả cho cô kia, cái giấy anh tôi vay 1,3 tỷ kia là giấy chốt cho nhiều lần nhưng lại không ghi là giấy tờ truớc đây không có giá trị vì vậy cô ta đã lợi dụng sơ hở đó, anh tôi và bố tôi đã nhiều lần lên làm việc nhưng không giải quýêt đc.

Vậy tôi xin được nhờ luật sư tư vấn hộ gia đình tôi, vì bây giờ bên điều tra quân sự người ta đang có ý định truy tố anh tôi về hành vi liệu có đúng quy định? Nếu bố tôi trả hết số tiền là 300 triệu kia và cô kia rút đơn kiện thì anh tôi có bị truy tố nữa không? Theo pháp luật hiện hành thì việc này sẽ đuợc giải quyết như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh khuê. 

Xử lý thế nào khi bị khởi kiện đòi tiền?

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện, gọi1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

- Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, giao dịch giữa anh bạn và cô kia là giao dịch dân sự vô hiệu vì mục đích là dùng tiền để xin việc nên đã vi phạm vào điều cấm của pháp luật. Căn cứ vào Điều 128 Bộ luật dân sự Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội  

"Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể  thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng."

Khi đó hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 279 Bộ luạt hình sự về Tội nhận hối lộ:

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

"1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Gây hậu quả nghiêm trọng;
b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm;
c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Có tổ chức;
b) Lạm dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Biết rõ của hối lộ là tài sản của Nhà nước;
đ) Đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e ) Của hối lộ có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:
a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Của hối lộ có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần giá trị của hối lộ, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Thì anh bạn có thể bị truy tố vì đã nhận tiền với mục đích xin việc cho họ một cách không hợp pháp.

Thứ hai, nếu hợp đồng giữa anh bạn và cô kia chỉ là hợp đồng vay nợ thông thường thì hợp đồng có hiệu lực. Nếu anh bạn đã ủy quyền cho bố bạn và bố bạn đã trả hết 1 tỷ, chỉ còn 300 triệu, có người làm chứng và hợp đồng rõ ràng thì cô kia cũng không thể vu khống anh bạn được.

Bây giờ nếu bố bạn trả hết 300 triệu, cô kia đồng ý, rút đơn kiện thì số tiền vay nợ đã được trả hết, nếu không quy định lãi hay hậu quả pháp lý thì anh bạn sẽ không bị truy tố nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế