Ngày 28/6/2015 Công ty gửi cho tôi một tờ đơn :" Đơn xin đi giám định sức khỏe về nghỉ chế độ" Đến nay Công ty không giải quyết cho tôi chấm dứt hợp đồng theo Khoản 3 điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 mà lại bắt tôi đi giám định sức khỏe trước nếu mất >61% sức khỏe thì ra Quyết định Nghỉ hưu như vậy đúng hay sai?

Người gửi: N.T.C

Xử lý thế nào khi chấm dứt hợp đồng lao động?

 LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG TRỰC TUYẾN (24/7) GỌI: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Hợp đồng khoán việc có phải là hợp đồng lao động không ? Mẫu hợp đồng khoán việc mới nhất

- Thứ nhất, người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo pháp luật lao động bạn chỉ cần báo trước ít nhất 45 ngày căn cứ tại khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012, cụ thể như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

- Thứ hai, việc Công ty có gửi cho bạn đơn xin đi giám định sức khỏe về nghỉ chế độ vấn đề này không liên quan gì tới việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của bạn. Giám định sức khỏe là vấn đề bên bảo hiểm xã hội căn cứ giải quyết chế độ cho bạn, chứ không phải là lý do để Công ty không giải quyết đơn xin đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty.

Do vậy, trường hợp của bạn hoàn toàn có thể được giải quyết chấm dứt hợp đồng nếu báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày trừ những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 156 Bộ Luật lao động 2012. Nếu Công ty không giải quyết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động của bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại tới Tòa án để được xem xét giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?