Họ tên người thuê, số CMND, Hạng, Số Giấy phép lái xe ... ngày cấp, nơi cấp- Thông tin xe cho thuê- Thời gian thuê, lúc nhận, lúc trả- Giá thành thuê- Lộ trình đi. Khi cho thuê giải thích rõ những điều ghi trong hợp đồng và những quy định cơ bản của Luật Giao thông như: Vượt tốc độ, vượt nồng độ cồn ... Tuy nhiên, H không đưa GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE bản gốc cho khách hàng vì lý do tế nhị.

Xin hỏi: H có thể photo rồi chứng thực sao y đúng bản chính (ở phường) gởi kèm theo hợp đồng thuê xe mô tô tự lái để thay thế bản chính được không? Nếu không được thì H phải làm cách nào ... Nhờ Luật sư tư vấn giúp.  Xin cảm ơn.

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Nhờ tư vấn thủ tục không đưa bản chính GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ XE theo hợp đồng thuê xe mô tô tự lái

Luật sư tư vấn dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ số 2/2008.

Chính phủ ban hành Nghị định 79/2007/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký.

Nội dung tư vấn

Theo luật giao thông đường bộ năm 2008 :

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Theo nghị định 79/2007/NĐ-CP:

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định tại Nghị định này có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

2. Chữ ký được chứng thực theo quy định tại Nghị định này có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.

Như vậy khi tham gia giao thông người điều khuyển phương tiện cần phải mang theo các giấy tờ được quy định tại khoản 2 Điều 58 trong đó bao gồm đăng kí xe. Bên cạnh đó bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính chỉ có giá trị pháp lý sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch chứ không có giá trị trong quản lí hành chính nhà nước nên người điều khuyển phương tiện giao thông bắt buộc phải mang theo bản chính khi tham gia giao thông chỉ trừ trường hợp xe đang thế chấp tại ngân hàng phía ngân hàng giữ Giấy Đăng ký thì người tham gia giao thông buộc phải sử dụng giấy do phía ngân hàng cung cấp thay thế cho Giấy Đăng ký xe có giấu đỏ và chữ ký xác nhận của phía ngân hàng không phải bản phô tô công chứng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.