Sau khi thanh toán đủ số tiền mua bán, hai bên thỏa thuận chỉ làm thủ tục mua bán đất thổ cư (200m2), còn phần diện tích đất vườn thì chưa làm thủ tục sang nhượng. Bán xong đất, ông Đạt chuyển vào TP Hồ Chí Minh sinh sống. Năm 2008, biết tỉnh sẽ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường, vợ chồng ông Minh đã làm lại giấy tờ mua bán nhà đất: theo đó, Bên bán là vợ chồng ông Đạt, bên mua là anh Sỹ (con trai ông Minh) rồi ghi diện tích chuyển nhượng trong hợp đồng là 600m2.(tự ý sát nhập 200m2 đất ao của ông Đạt chưa sang nhượng vào diện tích đã mua).

Tiếp đó, ông Minh đã giả mạo chữ kí của vợ chồng ông Đạt để kí vào giấy tờ chuyển nhượng với mục đích chiếm đoạt 200m2 ao của ông Đạt và biến 600m2 đất thành đất thổ cư để được đền bù theo giá đất thổ cư.Hành vi của ông Minh được anh Kiên, cán bộ địa chính phường giúp đỡ bằng việc xác nhận vào giấy chuyển nhượng khống do ông Minh lập. Chủ tịch UBND phường N kí tên, xác nhận đúng là “ đất thổ cư, mua bán không có tranh chấp”. UBND thị xã H đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 600m2 đất đó đứng tên anh Sỹ. Với việc làm này, ông Minh đã chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tiền chênh lệch bồi thường giữa giá đất vườn, ao và giá đất thổ cư của nhà nước.

Em xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê 

 Giả mạo chữ kí trong giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất đối với hành vi giả mạo chữ kí của ông Minh

Tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự có quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: 

“Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”

Theo thông tin bạn cung cấp ông Minh đã giả mạo chữ ký trong giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm chuyển đoạt 200m2 đất của ông Đạt,như vậy hành vi của người này có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định trên.

Thứ hai về hành vi của anh Kiên cán bộ địa chính.

Về hành vi của anh Kiên thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Anh Kiên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 139 BLHS) cùng với Ông Minh với vai trò đồng phạm hoặc tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 285 BLHS).

Bởi vì bạn không có đưa ra câu hỏi cụ thể, cũng không nói rõ quan hệ của mình trong tình huống trên nên chúng tôi chỉ có thể tư vấn cho bạn những tội danh mà Ông Minh và anh Kiên có thể phải chịu khi vụ án bị khởi tố ra Tòa Án.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email hoặc qua Tổng đài luật sư tư vấn:1900.6162

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua nhà ?