Em sinh năm 1988, chồng em sinh năm 1984, hai đưa em sống với nhau nhưng chưa làm lễ cưới. Em hiện nay sinh con được 5 tháng rồi nhưng mẹ chồng em không nhắc đến chuyện cưới xin gì cả. Vậy mong luật sư tư vấn giúp giờ em nên làm thế nào, ép nhà anh ấy làm lễ cưới hay là hai người cứ sống như vậy. Mong được luật sư tư vấn giúp ! Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình công ty Luật Minh Khuê !

 

Tư vấn không làm lễ cưới thì có hôn nhân hạnh phúc không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi : 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

2. Nội dung phân tích 

Căn cứ vào điều 3, khoản 1, 5 luật hôn nhân gia đình có quy định về việc kết hôn của nam nữ 

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Căn cứ  vào điều luật trên thì hôn nhân là quan hệ vợ chồng sau khi kết hôn, Còn kết hôn được hiểu là nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào các yếu tố trên thì chỉ cần hai bạn đủ điều kiện kết hôn và có đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì sẽ được xem là vợ chồng hợp pháp.Trong trường hợp này cuộc hôn nhân của bạn đã được pháp luật thừa nhận, do đó chỉ cần bạn đã đăng ký kết hôn thì hai vợ chồng bạn đã là vợ chồng hợp pháp. Còn việc có tổ chức lễ cưới hay không thì chỉ có ý nghĩa về mặt phong tục tập quán, được họ hàng xác nhận và có thể khi nào tổ chức cũng được. Còn nếu chưa đăng ký kết hôn thì hai bạn sẽ không được xem là vợ chồng hợp pháp nhưng đứa con này là con đẻ của anh ấy thì anh ấy vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam