Trường hợp khác, tôi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, để rẽ Trái, nhưng thời điểm tôi trả lái thẳng lại thì cần gạt tự động bật về vị trí ban đầu (xi nhan tắt) lúc này tôi chạy thẳng về phía trước để ra khỏi vòng xuyến thì không thể nói là chuyển hướng( cụ thể là tôi rẽ trái và đi thẳng).vậy trường hợp này qui định thế nào?.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự  của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật  trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn đã được đội ngũ Luật sư chúng tôi nghiên cứu dựa trên một số quy định của pháp luật điều chỉnh. Chúng tôi xin được phân tích theo hướng cụ thể như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý.

- Luật giao thông đường bộ năm 2008

2.Nội dung tư vấn.

Đây là một vấn đề vẫn đang có nhiều ý kiến và hiểu khác nhau vì Luật Giao thông đường bộ hiện hành không có quy định nào cụ thể về vấn đề bật tín hiệu khi đi vào vòng xuyến nên về nguyên tắc chung vẫn áp dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 15 để thực hiện việc báo tín hiệu khi đi vào khu vực này, cụ thể:

Điều 15. Chuyển hướng xe

“1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.”

 Như vậy, chúng ta hiểu rằng chỉ báo hiệu đèn (bật xi nhan) khi muốn chuyển hướng (rẽ trái, rẽ phải). Đối với trường hợp của bạn theo quan điểm của chúng tôi như sau:

Thứ nhất, bạn đang đi trên đường Nguyễn Tri Phương, gặp vòng xuyến, sau đó bạn cũng đi trên đường Nguyễn Tri Phương (tức là đi thằng chứ không chuyển hướng). Dẫn chiếu đối với quy định hiện hành trên thì trường hợp này bạn không cần phải bật "Xi nhan" mà chỉ phải tham gia giao thông theo quy định của quy tắc giao thông khi đi qua vòng xuyến đó là "Nhường đường cho xe đi từ bên trái".

Thứ hai,trường hợp khác,bạn vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, để rẽ Trái và sau đó trả lái đi thằng về trước để ra khỏi vòng xuyến (cụ thể là bạn rẽ trái -> đi thẳng). Riêng trường hợp này bạn phải "bật xi nhan 2 lần" khi qua vòng xuyến. Vì Khi rẽ trái tại ngã tư có vòng xuyến bạn có hai lần chuyển hướng nên phải thực hiện hai lần tín hiệu báo rẽ, lần một khi vào vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang trái và lần hai khi ra khỏi vòng xuyến bạn phải thực hiện tín hiệu báo rẽ sang phải. Việc bật tín hiệu báo rẽ ở đây nhằm thông báo hướng rẽ của bạn và đảm bảo an toàn cho người phía sau.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự qua EmailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự.