Các chú c.a ghi cho em 2 biên bản phạt hành chính:

1,Lỗi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm trở theo người không đội mũ bao hiểm.Tổng mức phạt là 300k

2.Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, tổng múc phạt là 150k. Tổng em phải nộp phạt la 450k có đúng không ạ?

Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự.

Xử phạt không đội mũ bảo hiểm ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Căn cứ pháp lý

Nghị định 107/2014/NĐ - CP sửa đổi bổ sung Nghị định 171/2013/NĐ- CP quy định xử phạt hành chính giao thông đường bộ đường sắt

Nội dung tư vấn

Điểm i, Điểm k Khoản 3 Điều 6 Nghị định 107/2014/NĐ - CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật; "

Như vậy, lỗi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm chở theo người không đội mũ bảo hiểm phạt 300 nghìn  là phù hợp với quy định của pháp luật. 

VÌ theo nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính thì nguyên tắc xử lý là xử lý đối với từng hành vi vi phạm. Hành vi người điều khiển không đội mũ bảo hiểm, người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm, chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm. Đây là 3 hành vi vi phạm và đều sẽ bị xử phạt về 3 hành vi này, và mức phạt tổng là 450 nghìn là phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước thì bị công an phạt bao nhiêu tiền ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự. 

 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền kiểm tra hành chính của Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động ?